Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Di dời 3 khách sạn lớn ở Quy Nhơn, trả lại bờ biển cho người dân

Di dời 3 khách sạn lớn ở Quy Nhơn, trả lại bờ biển cho người dân
Bình Định sẽ di dời 3 khách sạn lớn nằm sát biển là Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương để trả lại không gian biển cho cộng đồng.

Ngày 10/6, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn. Tại đây, nhiều cử tri cho biết họ rất ủng hộ và hoan nghênh việc tỉnh Bình Định sẽ di dời 3 khách sạn lớn nằm sát biển là Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương để trả lại không gian biển cho cộng đồng.

Cử tri cho rằng đây là hướng đi có tầm nhìn xa, quyết tâm "dọn dẹp" những tồn tại từ nhiều năm trước để phục vụ cuộc sống của người dân. Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chấp nhận đánh đổi vì quyền lợi cộng đồng.

Di dời 3 khách sạn lớn ở Quy Nhơn, trả lại bờ biển cho người dân
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng tại buổi tiếp xúc cử tri phường Ghềnh Ráng

Ông Trần Viết Bảo - Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định cho hay, theo quy hoạch, địa phương đã có phương án di dời ba khách sạn lớn phía đông đường An Dương Vương nhằm trả lại cảnh quan độc đáo cho phố biển Quy Nhơn.

"Bình Định và Quân khu 5 (Bộ Quốc phòng) đã thống nhất phương án, làm thủ tục kiểm kê, bồi thường di dời khách sạn Bình Dương (Binh đoàn 15). Còn hai khách sạn Hải Âu (4 sao) và Hoàng Yến (3 sao) sẽ căn cứ vào thời hạn hợp đồng cho thuê đất để tiếp tục giải tỏa" - ông Bảo nói.

Bình Dương, Hoàng Yến và Hải Âu là 3 khách sạn lớn đầu tiên của thành phố Quy Nhơn, phục vụ việc phát triển du lịch của địa phương này. Tuy nhiên, đó là giai đoạn trước, khi tỉnh còn nghèo, du lịch chỉ mới phát triển. Hiện nay, việc án ngữ vị trí đẹp này đã vô tình che mất vẻ đẹp của bờ biển Quy Nhơn, làm ảnh hưởng đến môi trường biển. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Bình Định thống nhất sẽ di dời và đang trong quá trình thương thảo đền bù. Theo lộ trình, khách sạn Bình Dương sẽ di dời đầu tiên và tiếp sau đó sẽ tiến hành di dời khách sạn Hoàng Yến và Hải Âu.

Di dời 3 khách sạn lớn ở Quy Nhơn, trả lại bờ biển cho người dân
3 khách lớn nằm sát biển Quy Nhơn là Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương sẽ được di dời trong thời gian tới

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng xác nhận việc di dời 3 khách sạn trên có trong kế hoạch. Các khách sạn này về lâu dài không cho tồn tại ở vị trí hiện nay và sẽ lấy đất làm công viên, trả lại bờ biển cho cộng đồng. "Quy Nhơn bây giờ đã khác xưa, mỗi ngày có khoảng 40 chuyến bay đi và đến Bình Định với lượng khách đông đúc. Quy Nhơn được giới thiệu là "thiên đường" nghỉ dưỡng mới của du lịch biển Việt Nam trên Bangkok Post - một trong những nhật báo uy tín, xuất bản bằng tiếng Anh của Thái Lan" - ông Tùng nhấn mạnh.

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, thành phố Quy Nhơn được quy hoạch định hướng thành phố hiện đại nhưng có bản sắc riêng, giữ được cảnh quan thiên nhiên. Quy hoạch không gian biển vịnh Quy Nhơn với trục đường chính là đường An Dương Vương và đường Xuân Diệu.

Dọc những tuyến đường này, tỉnh chỉ quy hoạch một số công trình cao tầng để tạo điểm nhấn chứ không ưu tiên phát triển nhà cao tầng dọc bờ biển. Hiện, địa phương quy hoạch xây dựng đường ven biển Xuân Diệu sát bờ biển làm phố đi bộ phục vụ du khách. Toàn bộ hàng quán đã bị dẹp bỏ, trả lại không gian cho bãi biển.

Ông Hồ Quốc Dũng khẳng định, vịnh Quy Nhơn là tài sản vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Bình Định. Chúng tôi xác định tài sản này là tài sản chung của người dân và du khách khi đến với Bình Định, đến với Quy Nhơn. Từ đó chúng tôi quy hoạch làm không gian biển Quy Nhơn với nhiều cây xanh, bãi biển. Tất cả vịnh dành cho nhân dân, không có lối đi nào, mét vuông nào rào chắn.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01881 sec| 1442.75 kb