AA

AA AA AA
Tin trong nước | 29/07/2017 06:31

Dân tố bị 'hành' khi đi chứng tử: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm

PhapluatNet Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói rằng để xảy ra sự việc người dân tố bị hành khi làm giấy chứng tử là "rất đáng tiếc" và cho biết kết luận thanh tra sẽ có trong hai ngày tới.

"Cần lấy đây là bài học"

Ngày 28/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các sở ngành, quận, huyện để sơ kết 6 tháng đầu năm về cải cách hành chính.

Tại đây, ông yêu cầu lãnh đạo UBND phường Văn Miếu báo cáo vụ cán bộ phường hành dân khi cấp giấy chứng tử gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vụ Văn Miếu

Tại Hội nghị trực tuyến, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh cho hay: Chi tiết vụ việc giải quyết thủ tục hành chính khai tử cho gia đình công dân Vũ Thanh Hoa đã được phường báo cáo đến đoàn kiểm tra công vụ của thành phố và các đơn vị liên quan; nêu rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan. Bà Khanh cũng đã xin lỗi và nhận trách nhiệm trước lãnh đạo TP vì để xảy ra vụ việc đáng tiếc trên.

Theo bà Vũ Mai Khanh, trên địa bàn phường những năm qua các thủ tục tương tự đều được giải quyết kịp thời, chưa bao giờ để xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy.

Ông Chung nói rằng để xảy ra sự việc này là "rất đáng tiếc" và cho biết kết luận thanh tra sẽ có trong hai ngày tới. Theo ông, việc phường Văn Miếu đưa một nhân viên hợp đồng (là ông Nguyễn Lê Hiếu) làm ở bộ phận một cửa là sai và tới đây thành phố sẽ xử nghiêm.

"Tất cả các đơn vị toàn thành phố cần lấy đây là bài học”, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu.

Sẽ rà soát toàn bộ thành phố về công tác hộ tịch, tư pháp

Cũng liên quan đến vụ việc này, ông Phan Hồng Sơn - Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hà Nội - cho biết, sẽ rà soát toàn bộ thành phố về công tác hộ tịch, tư pháp, sau những lùm xùm tại UBND phường Văn Miếu. 

Theo ông Sơn, thực chất, công tác kiểm tra, rà soát hoạt động tư pháp, hộ tịch vẫn được các cấp thường xuyên tiến hành để kịp thời phát hiện những sai phạm, qua đó chấn chỉnh, rút kinh nghiệm hoặc xử lý theo quy định. Tuy vậy, sau sự việc ở UBND phường Văn Miếu, ông Sơn khẳng định, sẽ lập tức cho rà soát toàn thành phố về công tác tư pháp, hộ tịch.

Căn phòng xảy ra to tiếng giữa công dân và cán bộ phường Văn Miếu. 

Ông Sơn cho rằng, qua vụ việc này, phía chính quyền đã có biểu hiện của sự vô cảm đối với người dân. Ông Sơn nêu quan điểm: “Phải nghĩ mình là người dân chứ! Luôn luôn đặt mình vào vị trí đó, như vậy, xem xét có thể bớt được những thủ tục không cần thiết. Nhiều người cứ nghĩ mình là công chức viên chức, cảm thấy oai, rồi vô cảm với người dân”.

Tú An (Tổng hợp từ LĐO, Dân Trí, VnE)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc