Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đại biểu Quốc hội: Vừa trả nợ cũ, lại vay nợ mới

Đại biểu Quốc hội: Vừa trả nợ cũ, lại vay nợ mới
Tại phiên thảo luận sáng 31/10, Ủy viên thường trực Uỷ ban Tài chính  ngân sách Quốc hội Hoàng Quang Hàm cho rằng số liệu tăng trưởng lên xuống đều đột ngột, không theo logic thông thường và tình trạng nợ đang chồng nợ.

Hôm nay (31/10), Quốc hội khóa XIV sẽ bước vào 3 ngày thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018-2020.

Nội dung thảo luận sẽ được Quốc hội nghị sự đến hết sáng 2/11. Và phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Điều hành phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết đã có 80 đại biểu bấm nút đăng đàn.

Tăng trưởng: lên đột ngột, xuống bất ngờ

Phát biểu tại phiên thảo luận, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính  ngân sách Quốc hội Hoàng Quang Hàm cho rằng, số liệu tăng trưởng các quý gần đây không hợp lý, không theo logic thông thường.

Đại biểu Quốc hội: Vừa trả nợ cũ, lại vay nợ mới
Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm.

Mức tăng trưởng cuối năm thường rất cao và đầu năm thì lại đột ngột giảm xuống.

Cụ thể: quý 4 năm 2015, cả nước tăng trưởng đạt 7,01% thì quý 1 năm 2016 rơi xuống 5,48%. Mức tăng trưởng này tăng dần ở quý sau và đạt 6,68% ở quý 4 năm 2016, nhưng lại đột ngột giảm ở quý tiếp theo.

Theo đại biểu Quang Hàm: “Lý do đưa ra là do quý 1 Tết sản xuất giảm sút là không thuyết phục vì sẽ được , du lịch bù đắp. Nếu nói rằng do quy trình ngân sách trong năm, quý 1 giải ngân ít cũng không thuyết phục, vì quý 1 có thể giảm chi đầu tư nhưng các khoản chi khác vẫn phải chi”.

"Hơn nữa, chi tiêu ngân sách chỉ tác động một phần đến tăng trưởng. Sản xuất cũng không thể đình trệ trên diện rộng khiến GDP rơi tự do như vậy. Thật kỳ lạ", ông Hàm nói.

Vì vậy, đại biểu Hoàng Quang Hàm đã đề nghị Chính phủ làm rõ và có biện pháp khắc phục ngay.

Vừa trả nợ cũ, lại vay nợ mới

Cũng theo đại biểu Hoàng Quang Hàm, năm 2018, trong điều kiện nguồn lực hạn hẹp, phần lớn là tiền vay thì phân bổ cho đầu tư phát triển lại dàn trải; ngân sách giành 80.000 tỷ dành cho các công trình quan trọng quốc gia nhưng đã 3 năm chưa bố trí và giải ngân được vốn.

Ông Hàm nêu dẫn chứng: Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành đang Quốc hội dự án khả thi thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, nhưng chưa bố trí vốn trong kế hoạch năm 2018. Ông Hàm đề nghị: “Chính phủ cần nhìn nhận nghiêm túc và có giải pháp nếu muốn đạt mục tiêu phát triển”.

Vị đại biểu cũng nêu thực trạng nợ công sát trần (62,2%), thu ngân sách có thể không đạt kế hoạch trung hạn nhưng kỷ luật tài khoá chưa nghiêm. Nợ công đến 2020 vào khoảng 4,2 triệu tỷ đồng, trả lãi vay hàng năm chiếm 7-8% tổng chi ngân sách. Bình quân một năm trả lãi hơn 100.000 tỷ, ngân sách trung ương nhiều năm không có thặng dư trả nợ, nguồn trả nợ từ vay mới, nợ chồng lên nợ. Dự báo đến năm 2020 không khắc phục được nợ, nguồn vay lên tới 252.000 tỷ đồng.

Theo ông Hàm, dù nợ chồng nhưng “qua thanh tra thấy nhiều khoản chi sai, công trình kéo dài chậm đưa vào sử dụng. Các dự án BOT trả chậm bằng ngân sách đã và sẽ đến thời hạn trả nợ”.

Ủy viên thường trực Uỷ ban Tài chính  ngân sách Quốc hội đề nghị Chính phủ cần đẩy mạnh tiết kiệm chi, kiểm soát chặt chẽ việc ký kết và sử dụng vốn vay ODA; cân nhắc cắt giảm 13.000 tỷ đồng trái phiếu chưa phân bổ.

B.An (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.45320 sec| 2014.148 kb