Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đại biểu Quốc hội: Cần xem lại công tác quản lý của ngành y tế

Đại biểu Quốc hội: Cần xem lại công tác quản lý của ngành y tế
Liên quan đến báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại phiên thảo luận Quốc hội diễn ra chiều 1/11, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, cần xem lại công tác quản lý của ngành y tế.

Sáng 2/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế - và ngân sách Nhà nước. Nhiều đại biểu đã nêu ý kiến liên quan đến hoạt động của ngành y tế.

Chi tiền cho những vụ VNPharma, có đáng không?

Đề cập đến phát biểu của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về nguyên nhân dịch bệnh sốt xuất huyết vào chiều qua (1/11), đại biểu (ĐB) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) gay gắt: "Nói như Bộ trưởng Y tế, cơ bản dịch bệnh là do thời tiết". Trong khi đó, việc quản lý không khoanh vùng dịch, công bố dịch kịp thời, để dịch tràn lan, chết người mới làm thì sao kịp.

Liên quan đến bảo hiểm xã hội, quan trọng là phải giữ tiền. Đầu vào thế nào, cán bộ ra sao rất quan trọng. Giữ tiền để bảo vệ dân, nhưng không chi tiền tràn lan. Tiền đấu thầu 1 lần giảm mấy trăm tỷ. Chi tiền cho những vụ VNPharma, có đáng chi không? kê giường ra ngoài, thanh niên khỏe mạnh nằm ở đó. Bệnh viện nhốn nháo, bác sĩ không an tâm, vì dễ bị hành hung. Người dân và bác sĩ đều lo lắng trước những kẻ hung đồ.

“Cần xem lại công tác quản lý của ngành y tế”, đại biểu Nhưỡng đề xuất.

Chiều qua, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã giải trình trên Quốc hội về dịch . Theo bà, năm nay số người bị sốt xuất huyết tăng 40% so với năm ngoái. Một trong các nguyên nhân được Bộ trưởng Y tế đề cập đến là biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài, mưa cũng nhiều.

Ngoài ra, đây cũng là chu kỳ, khi một thời gian lâu không mắc bệnh nên miễn dịch giảm, số người chưa mắc nhiều nên vừa qua dịch lớn. Các nước trong khu vực dịch cũng kéo dài và người chết thậm chí nhiều hơn Việt Nam...

Đại biểu Quốc hội: Cần xem lại công tác quản lý của ngành y tế
Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cải tổ đầu vào sẽ cải thiện tình trạng trục lợi bảo hiểm

Với tư cách một ĐB Quốc hội ngành y tế, ông Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) muốn góp một góc nhìn khác liên quan đến lĩnh vực này. Nêu ra các nguyên tắc cơ bản về quản lý bảo hiểm y tế, ông cho rằng cải tổ đầu vào sẽ cải thiện đáng kể chuyện bảo hiểm y tế, xóa tình trạng trục lợi bảo hiểm.

Ông cho rằng, cần xem xét lại quy trình khám và cấp phát thuốc cho người sử dụng bảo hiểm y tế. Ví dụ với bệnh nhân mãn tính tăng huyết áp, đái tháo đường, không nên quy định mỗi tháng khám một lần, vì có nội dung chỉ cần khám thường quy 6 tháng một lần. Hay như có bệnh nhân mỗi tháng phải thay thuốc một lần, vì lý do lãng xẹt là đợt này bảo hiểm y tế chỉ thầu loại thuốc đó. " này rất dễ gây bức xúc", ông Hiếu lên tiếng.

Đại biểu Quốc hội: Cần xem lại công tác quản lý của ngành y tế
ĐB Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu.

Đại biểu không yên tâm với tỷ lệ tham gia BHYT

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội diễn ra chiều 1/11, vấn đề bảo hiểm y tế (BHYT) đã làm nóng hội trường. Cụ thể, theo của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện có hơn 80% người dân đã tham gia BHYT.

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Thị Minh Trang (Vĩnh Long) chưa yên tâm với tỷ lệ này khi rất nhiều đối tượng đặc thù như người nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa không có khả năng tiếp cận. “Đáng quan tâm hơn, tình trạng lạm dụng, trục lợi BHYT có xu hướng tăng mạnh, ngày càng tinh vi hơn”, ĐB Trang lo ngại.

ĐB Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) cũng cho rằng nợ đọng BHYT, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp, bội chi trong quản lý sử dụng thanh toán quỹ BHYT đang là vấn đề rất "nóng" và bức xúc.

Giải đáp băn khoăn của các ĐB, Bộ trưởng Kim Tiến cho biết Bộ đang nghiên cứu điều chỉnh Nghị định 105/2014 để đưa ra nhiều biện pháp kiểm soát lạm dụng, sử dụng dịch vụ y tế quá mức và không hợp lý.

Về những lo ngại nguy cơ vỡ quỹ BHYT, Bộ trưởng Y tế cho biết đến năm 2016, kết dư quỹ BHXH là 47.000 tỷ đồng. “Nó có cái không tốt vì đây là quỹ ngắn hạn, người dân đóng và họ phải được hưởng hết hằng năm, kết dư nhiều như vậy chứng tỏ người dân chưa được thụ hưởng tối đa các dịch vụ y tế, đặc biệt là các dịch vụ cao. Đó là biểu hiện của nền y tế chưa công bằng”, bà Tiến nói.

Bộ trưởng tiếp tục giải thích: "Nhưng trong cái không tốt có cái may. Năm 2017, khi điều chỉnh giá dịch vụ, thì chi phí cao lên, dự kiến chi bảo hiểm trong năm phải vượt quá khoảng 10.000 tỉ thì có số kết dư này. Nếu như vậy thì chúng ta có thể dùng quỹ kết dư đến hết năm 2019. Như vậy, nguy cơ vỡ quỹ là có nhưng chưa vỡ ngay".

Minh Tuệ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36335 sec| 2030.211 kb