Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đại biểu Dương Trung Quốc: Vụ ở Đồng Tâm là khủng hoảng lòng tin

Đại biểu Dương Trung Quốc: Vụ ở Đồng Tâm là khủng hoảng lòng tin
Phát biểu trước Quốc hội sáng 2/11, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã dành thời gian nói về vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm. Theo ông, đây là vụ khủng hoảng về lòng tin chứ không thuần tuý chỉ là vụ án hình sự.

Nhìn nhận về vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, đại biểu Dương Trung Quốc đánh giá, đây là một vụ khủng hoảng về lòng tin chứ không thuần tuý chỉ là vụ án . Có một yếu tố mà tôi thấy Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan có trách nhiệm cần quan tâm, đó là những khiếu nại của người dân không được quan tâm, xem xét kịp thời, để tích tụ lại, trở thành hiện tượng "tức nước vỡ bờ".

Đại biểu Đồng Nai cho biết, sở dĩ ông nói điều này là vì đến nay, TP Hà Nội cũng như Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao trong việc giải quyết vụ việc Đồng Tâm. Nhưng hơn 2 tháng nay, người dân Đồng Tâm có kiến nghị xem xét lại kết luận của thanh tra Hà Nội mà vẫn chưa được một cơ quan nào trả lời.

Ông cũng thông tin, tại kỳ họp trước của Quốc hội, ông đã viết thư gửi tới 7 lãnh đạo cao nhất của Trung ương và Hà Nội. Thủ tướng đã trả lời tôi, xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng.

Trong bức thư đó, tôi có nêu một vấn đề cử tri nhờ tôi đặt ra: Tại sao một lực lượng tinh nhuệ nhất, được trang bị tốt nhất lại bị bắt và giữ? Câu trả lời duy nhất: Đó là vì họ vẫn giữ được phẩm chất của người công an nhân dân. Họ không coi dân là kẻ thù. Họ chấp nhận giải pháp như vậy.

Đại biểu Dương Trung Quốc: Vụ ở Đồng Tâm là khủng hoảng lòng tin
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

Đại biểu Dương Trung Quốc tán thành việc thượng tôn pháp luật, phải xử lý đến cùng vụ việc. “Chúng ta đã khởi tố vụ án để điều tra những người dân vi phạm, nhưng đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân một cách vi phạm vẫn chưa bị xử lý, điều đó gây bức xúc cho người dân”, đại biểu Dương Trung Quốc băn khoăn.

Chúng ta mất hết ngôn ngữ đối thoại rồi sao

Ngoài ra, theo ông việc cơ quan tố tụng kêu gọi những người liên quan đến vụ bắt giữ người ở Đồng Tâm ra đầu thú. Đại biểu nhận thấy dùng chữ “đầu thú” là không ổn.

“Chúng ta mất hết ngôn ngữ đối thoại với dân rồi sao! Ai cũng có thể hình dung được để bắt và giữ một lực lượng công an mấy chục người như vậy thì chắc chắn không phải chỉ một vài người dân kích động, không phải chỉ là số ít mà là hàng trăm, hàng nghìn người, trong đó có phụ nữ, người già”, đại biểu Dương Trung Quốc phân tích.

Ông Quốc đặt vấn đề, có nên coi những người dân phải đầu thú không và tại sao không xuống với dân, nghe dân, thu thập thông tin để có hướng xử lý?

“Ngay cả việc thượng tôn pháp luật suy cho cùng không phải chỉ là việc bắt giữ mà là để củng cố lòng tin… Tôi rất mong cơ quan có trách nhiệm trả lời cho người dân khi họ còn thắc mắc trước kết quả thanh tra của TP Hà Nội”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc: Vụ ở Đồng Tâm là khủng hoảng lòng tin
Đại biểu Dương Trung Quốc từng có mặt ở thôn Hoành.

Ngay sau phát biểu của đại biểu Dương Trung Quốc, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cũng bày tỏ: "Vụ Đồng Tâm ý đại biểu Quốc là phải tập trung giải quyết dứt điểm nhưng phải chú ý vấn đề lợi dụng bức xúc của dân để có ý đồ không tốt phía sau. Tôi không nói có điều này ở vụ Đồng Tâm, nhưng một số việc khác thì cần hết sức tỉnh táo xem có ý đồ hay không".

Người dân mong muốn sự ổn định và công bằng

Trước đó, ngày 18/6, ông Dương Trung Quốc đã có mặt ở thôn Hoành, (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) để thăm hỏi và động viên người dân ổn định tinh thần sau khi có thông tin khởi tố vụ án.

Chia sẻ với báo chí, đại biểu Dương Trung Quốc cho biết, từ khi Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản và bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật xảy ra tại xã Đồng Tâm, ông nhận được nhiều tin nhắn, cuộc gọi của người dân bày tỏ tâm trạng hoang mang, lo lắng.

“Tôi về Đồng Tâm vài lần rồi. Trong các lần nói chuyện, người dân đều khẳng định, những việc làm trên đều xuất phát từ việc mong muốn tham gia chống tham nhũng ở địa phương.

Bà con sẵn sàng hợp tác với cơ quan có trách nhiệm điều tra để sớm có kết luận cuối cùng. Người dân mong muốn sự ổn định và công bằng, công tâm từ cơ quan chức năng.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.61009 sec| 1990.547 kb