Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Con đường 'ngã ngựa' của nguyên Chủ tịch SAGRI Lê Tấn Hùng

Con đường 'ngã ngựa' của nguyên Chủ tịch SAGRI Lê Tấn Hùng
Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI). Trước đó, ông Hùng từng nhiều lần bị thay đổi hình thức kỷ luật do liên quan đến các sai phạm.

Ngày 6/7, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng Giám đốc tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên) để điều tra tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo Điều 219, Bộ luật Hình sự.

Trước đó, vào cuối năm 2017, Thanh tra TP.HCM có kết luận thanh tra toàn diện SAGRI. Trong đó, xác định ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc SAGRI và bà Nguyễn Thị Thúy - kế toán trưởng của tổng công ty này đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài.

Theo tài liệu xác định, năm 2016, ông Hùng đã ký 10 hợp đồng thăm quan, học tập ở nước ngoài (tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng) với công ty Thương mại dịch vụ H.B. quốc tế và công ty Du lịch T.N.X.P.. Tất cả đã tất toán công nợ.

Tuy nhiên, có hơn 20 người không tham gia chuyến đi trên. Khi xác minh tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM thì có tới 40 trong tổng số 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Con đường 'ngã ngựa' của nguyên Chủ tịch SAGRI Lê Tấn Hùng
Ông Lê Tấn Hùng đã có những sai phạm trong quá trình điều hành tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (ảnh internet).

Tiếp theo đó, Kiểm toán Nhà nước cũng đã chỉ ra các vấn đề vi phạm của SAGRI. Theo Kiểm toán Nhà nước, có 3 vấn đề sai phạm tại SAGRI là: cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền và đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành.

Đến tháng 3/2018, UBND TP.HCM có quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Tấn Hùng. Tuy nhiên, đến tháng 10/2018, UBND TP.HCM đã bàn và thấy mức xử lý kỷ luật khiển trách ông Lê Tấn Hùng là “chưa tương xứng với mức độ sai phạm”.

Tiếp tục quá trình xử lý, đến tháng 1/2019, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Lê Tấn Hùng về mặt Đảng. Về mặt chính quyền, ông Hùng cũng bị Chủ tịch UBND TP.HCM kỷ luật cảnh cáo.

Giữa tháng 6/2019, ông Lê Tấn Hùng bị đình chỉ công tác. Sau đó ít ngày, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong ký quyết định kỷ luật hình thức cách chức đối với ông Lê Tấn Hùng vì “đã thể hiện vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành tổng công ty”.

Hôm nay (6/7), ông Hùng chính thức bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã tiến hành lệnh khám xét đối với ông Lê Tấn Hùng. Các quyết định và lệnh nêu trên đã được VKSND Tối cao phê chuẩn theo đúng quy định.  

Hiện, vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng, làm rõ những trường hợp liên quan.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.32539 sec| 1986.422 kb