Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội tổ chức thanh tra toàn diện việc hồ Đồng Mô bị 'xẻ thịt'

Hà Nội tổ chức thanh tra toàn diện việc hồ Đồng Mô bị 'xẻ thịt'
Liên quan đến việc hồ Đông Mô bị “xẻ thịt”, UBND TP.Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị tiếp tục xử lý những vi phạm về quản lý dự án, đất đai và trật tự xây dựng ven hồ Đồng Mô (TX.Sơn Tây).

Theo phản ánh trước đó, lợi dụng việc các hồ thủy lợi trên địa bàn Hà Nội chưa cắm mốc giới do thiếu kinh phí, nhiều đơn vị có dấu hiệu san lấp lòng hồ Đồng Mô để thực hiện dự án.

Hà Nội tổ chức thanh tra toàn diện việc hồ Đồng Mô bị 'xẻ thịt'
Hồ Đồng Mô bị các doanh nghiệp ồ ạt 'xẻ thịt'.

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 3265/UBND-ĐT giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp các sở, ngành tổ chức thanh tra toàn diện về dự án đầu tư, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đối với các dự án đang triển khai khu vực ven hồ Đồng Mô (gồm hai dự án thuê đất xây dựng nhà vườn sinh thái hồ Đồng Mô - G9 Resort tại khu Hủng Chuồng, xã Sơn Đông và dự án resort spa cây bồ đề)

Đề nghị các đơn vị làm rõ các sai phạm, trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan; đề xuất các biện pháp khắc phục, xử lý vi phạm và xử lý kiểm điểm, kỷ luật các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm. Báo cáo kết quả về Thường trực Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 20/8.

Hà Nội tổ chức thanh tra toàn diện việc hồ Đồng Mô bị 'xẻ thịt'
Resort Spa Cây Bồ Đề san lấp lòng hồ Đồng Mô.

Theo Chi cục phó Chi cục Thủy lợi Hà Nội Đào Quang Khải: “Việc để các dự án san lấp lòng hồ Đồng Mô là thiếu sót của Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích”. Trong vụ việc này, 2 dự án đều có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dự án được phê duyệt, được cấp phép xây dựng nên cán bộ Cty chủ quan thiếu kiểm tra.

Ông Khải cho biết thêm, về nguyên tắc công trình thủy lợi phải cắm mốc chỉ giới nhưng trên địa bàn Hà Nội chưa có hồ nào được cắm mốc vì thiếu kinh phí. Trong khi đó, quy định về cấp phép xây dựng không bắt buộc phải xin ý kiến các đơn vị liên quan. Ở đây, đất dự án cũng không thuộc hành lang công trình thủy lợi nên công ty không biết để kiểm tra.

Lãnh đạo Chi cục cho rằng, hồ Đồng Mô hiện đang bị chồng chéo quản lý, trong khi UBND thành phố Hà Nội có quyết định giao Cty Sông Tích quản lý hồ thì Làng Văn hóa dân tộc Việt Nam cũng có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao gần như toàn bộ hồ Đồng Mô.

Theo UBND Thị xã Sơn Tây, Dự án xây dựng Nhà vương sinh thái hồ Đồng Mô (G9 Resort) được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao công ty đầu tư xây dựng Đông Sơn thuê 46.195,65 m2 đất tại khu Hủng Chuồng xã Đông Sơn để thực hiện dự án xây dựng khu nhà vườn sinh thái.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35770 sec| 1994.516 kb