AA

AA AA AA
Tin trong nước | 07/10/2017 14:25

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa được bổ nhiệm làm tân Bí thư Đà Nẵng

Sáng nay (7/10), ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức T.Ư cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Thành ủy Đà Nẵng để công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công ông Trương Quang Nghĩa làm tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ông Phạm Minh Chính, ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tổ chức trung ương (trái) trao quyết định cho ông Trương Quang Nghĩa.

Tại buổi lễ công bố tân Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, ông Phạm Minh Chính có lời phát biểu về việc điều chuyển công tác.

Ông Phạm Minh Chính cho biết, Bộ chính trị đã xem xét kỹ lưỡng, khách quan, toàn diện, cân nhắc nhiều mặt các phương án kiện toàn và nhận thấy Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa là người phù hợp nhất với vị trí Bí thư Đà Nẵng.

Ông Chính nhận định ông Nghĩa có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực công tác, có thời gian làm Phó bí thư Thành ủy nên am hiểu đội ngũ cán bộ thành phố, kinh qua công tác xây dựng Đảng, quản lý nhà nước về kinh tế, giao thông, đô thị và doanh nghiệp, đáp ứng được nhiệm vụ lãnh đạo Đà Nẵng trong tình hình hiện nay.

Ông Trương Quang Nghĩa phát biểu trong buổi nhận chức tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Đáp lại kỳ vọng và tin tưởng của Bộ chính trị, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: “Tôi chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ về Đà Nẵng làm Bí thư. Nhưng là một người lính, trước nhiệm vụ yêu cầu của T.Ư, của cách mạng, trước những gì Đà Nẵng đã nuôi dưỡng tôi trong quá trình trưởng thành ở đây, tình cảm của Đà Nẵng cũng như cá nhân tôi với các đồng chí ở đây, tôi mong muốn với những nỗ lực, cố gắng của mình sẽ được đón nhận cũng như sự ủng hộ của các đồng chí để chúng ta cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ của mình."

Trên cương vị mới, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, việc làm đầu tiên của Đà Nẵng là giải quyết một số vấn đề cấp bách để hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2017.

“Trước mắt là nhiệm vụ Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Đây là nhiệm vụ quốc gia, nhiệm vụ quốc tế mà Đà Nẵng được tin tưởng. Những năm qua, tháng qua các đồng chí đã hết sức nỗ lực, cố gắng chuẩn bị tốt mọi điều kiện để chúng ta tổ chức thành công”, ông Nghĩa nói.

Ông nhấn mạnh: “Nhân đây xin thông qua đồng chí Phạm Minh Chính (Trưởng ban Tổ chức T.Ư) báo cáo lại các đồng chí lãnh đạo của Đảng, cá nhân tôi sẽ nỗ lực cố gắng cùng Thành ủy hoàn thành nhiệm vụ của mình, xứng đáng với sự tin tưởng của Bộ Chính tri, của T.Ư Đảng đối với cá nhân tôi cũng như với tập thể Đảng bộ Đà Nẵng”.

Cũng trong buổi lễ, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã động viên ông Nguyễn Xuân Anh - nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Xuân Anh trong buổi lễ.

"Là một người trẻ, năng động, sáng tạo, đồng chí sẽ rút được những bài học sâu sắc trong công tác để phấn đấu vươn lên, tiếp tục là một đảng viên có nghị lực, có bản lĩnh chính trị để là người đảng viên tốt", ông Chính gửi lời chia sẻ đến gia đình ông Nguyễn Xuân Anh - một gia đình truyền thống cách mạng, đã có những đóng góp lớn cho Đà Nẵng và cả nước.

Trước đó chiều 6/10, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020; và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Nguyên nhân là do, ông Nguyễn Xuân Anh đã "vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên".

Quay lại với vị tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa là gương mặt quen thuộc với Đà Nẵng khi từng có hơn 2 năm làm phó bí thư thành ủy (từ tháng 5-2008 đến 9-2010).

Ông Trương Quang Nghĩa năm nay 59 tuổi, quê xã Cẩm Kim, thành phố Hội An, Quảng Nam. Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng sở hữu học vị thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Xuất thân từ quân đội (nhập ngũ tháng 10-1976 đến 9-1979 và tới năm 1991 giữ cấp bậc đại úy công tác tại D25, Cục Tham mưu, Bộ tư lệnh Quốc phòng). Ông từng trải qua nhiều vị trí công tác ở Vinaconex trước khi làm tổng giám đốc tổng công ty này.

Từ tháng 5/2008 đến 4/2016, ông Trương Quang Nghĩa lần lượt kinh qua các chức vụ: phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Phó bí thư rồi bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp trung ương, bí thư Tỉnh ủy Sơn La, phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Từ tháng 4/2016 đến nay, ông là bí thư Ban Cán sự đảng, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Ông là ủy viên trung ương hai khóa XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XIV đoàn Sơn La.

Tiểu sử ông Trương Quang Nghĩa.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc