AA

AA AA AA
Tin trong nước | 31/10/2017 18:33

Bộ trưởng Công thương: Khaisilk vi phạm nghiêm trọng ở nhiều khía cạnh

PhapluatNet Theo Bộ trưởng Bộ Công thương, chứng cứ vi phạm pháp luật của Khaisilk cho thấy các hành vi vi phạm của doanh nghiệp này cũng như các cửa hàng kinh doanh sản phẩm của Khaisilk là nghiêm trọng, đủ các yếu tố để cấu thành phạm pháp hình sự.

Ngày 30/10 vừa qua, Bộ Công Thương cho biết sẽ chuyển hồ sơ vụ việc liên quan tới việc Khaisilk bán khăn lụa có xuất xứ Trung Quốc nhưng lại gắn mác Made in Viet Nam sang cơ quan điều tra - CATP Hà Nội để xem xét trách nhiệm hình sự.

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội ngày 31/10, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, có 3 nguyên nhân khiến Bộ Công Thương quyết định chuyển hồ sơ vụ gian lận thương mại của Khaisilk sang cơ quan điều tra - CATP Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Nguyên nhân đầu tiên, sau khi có báo cáo tổng hợp về vụ việc liên quan đến Tập đoàn Khaisilk của các cơ quan chức năng, trong đó có báo cáo từ các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương, cộng thêm các thông tin, dấu hiệu, chứng cứ vi phạm pháp luật của Khaisilk cho thấy các hành vi vi phạm của doanh nghiệp này cũng như các cửa hàng kinh doanh sản phẩm của Khaisilk là nghiêm trọng.

Cụ thể là hành vi làm giả nhãn mác cho các sản phẩm nhập từ nước ngoài, lừa dối và gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, vi phạm pháp luật ở nhiều khía cạnh khác nhau…

Thứ hai, về quy mô cũng như các mức độ của hành vi vi phạm này đã vượt quá ngưỡng xử lý vi phạm hành chính, đủ điều kiện để chuyển các cơ quan điều tra về kinh tế để làm rõ. “Mức độ thiệt hại gây ra của hành vi vi phạm này vượt quá mức 30 triệu đồng (theo quy định về xử lý vi phạm hành chính), vụ việc đã đủ căn cứ, điều kiện để chuyển cho cơ quan điều tra kinh tế để làm rõ vụ việc", ông Tuấn Anh nói.

Ngoài ra, yếu tố nữa khiến Bộ Công Thương quyết định chuyển hồ sơ vụ gian lận thương mại của Khaisilk sang cơ quan điều tra - CATP Hà Nội là do từ báo cáo của Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, Cục quản lý cạnh tranh, có thể thấy sự phức tạp trong mối liên hệ giữa tập đoàn Khaisilk và các cửa hàng trực thuộc của tập đoàn này, cũng như cửa hàng cụ thể tại số 113 Hàng Gai trong việc kinh doanh các sản phẩm có nhãn mác giả.

"Chúng tôi thấy đã đủ các yếu tố để cấu thành phạm pháp hình sự, đặc biệt là tính chất nghiêm trọng trong lĩnh vực này. Thứ 2 là về quy mô cũng như các mức độ của hành vi vi phạm này đã vượt quá ngưỡng xử lý hành chính, đủ điều kiện để chuyển các cơ quan điều tra về kinh tế để làm rõ", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

A.Yên (Tổng hợp)

 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc