Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Chưa đề cập tới vấn đề sáp nhập tỉnh

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Chưa đề cập tới vấn đề sáp nhập tỉnh
Về vấn đề sáp nhập tỉnh, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Nghị quyết Trung ương 6 chỉ đề cập đến các cơ quan chồng lấn, có chức năng nhiệm vụ tương đồng thì rà soát lại chứ chưa nói đến vấn đề sáp nhập tỉnh.

Cần phải tổng kết, đánh giá lại việc sáp nhập tỉnh

Liên quan đến đề xuất giảm 4 bộ và 10 tỉnh như một số đại biểu Quốc hội đã đề xuất, trao đổi với báo chí bên hàng lang Quốc hội trong sáng 1/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, theo Nghị quyết 18 của hội nghị Trung ương 6, có những điều áp dụng làm ngay, cũng có những điều nghiên cứu định hướng làm thí điểm...

"Những việc làm ngay được là sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bên trong các bộ ngành, địa phương. Chúng ta đang rà soát lại lại chức năng nhiệm vụ của các cơ quan để không bị chồng lấn; sắp xếp lại các bộ ngành, kể cả các đơn vị trực thuộc để đảm bảo làm sao đơn vị sự nghiệp công trong mỗi một cơ quan chuyên môn cấp tỉnh chỉ còn lại một đơn vị sự nghiệp công", ông Lê Vĩnh Tân nói.

Cũng theo ông các cơ quan chuyên môn của các ngành như y tế cũng phải sắp xếp lại cho phù hợp. Một số nhiệm vụ sắp tới của việc sắp xếp lại bộ máy thì có thể chuyển giao phân cấp giữa trung ương cho cấp tỉnh, cấp tỉnh cho cấp huyện để giảm bớt đầu mối.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Chưa đề cập tới vấn đề sáp nhập tỉnh
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Về phương án, lộ trình sáp nhập, ông Tân cho biết, Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao cho 2 chương trình hành động. Đó là thực hiện sắp xếp lại bộ máy của cơ quan hành chính Nhà nước và sắp xếp lại các đơn vị theo Nghị quyết 18 của hội nghị Trung ương 6, bám vào nội dung Nghị quyết để xây dựng lộ trình các bước thực hiện.

Về đề xuất của đại biểu về việc sáp nhập lại các tỉnh thành có quy mô dân số nhỏ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng, vấn đề này phải tổng kết, đánh giá lại, bởi vì mỗi quy mô một tỉnh lại phù hợp với điều kiện đặc điểm đồng bằng, miền núi, hải đảo hay đô thị khác nhau.

Theo ông, Nghị quyết Trung ương 6 chỉ đề cập đến các cơ quan chồng lấn, có chức năng nhiệm vụ tương đồng thì rà soát lại. “Trong nghị quyết Trung ương 6 chưa nói đến vấn đề sáp nhập tỉnh”, ông Tân cho hay.

Còn về sáp nhập các bộ, theo ông Tân, chủ trương này thuộc đối tượng thứ 3 là “tiếp tục nghiên cứu”.

Dân số lớn nhưng khi sáp nhập vẫn hoạt động hiệu quả

Trước đó, ngày 31/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về chủ trương thu gọn đầu mối bộ máy hành chính, giảm biên chế, ông Phạm Văn Hoà - Phó trưởng Đoàn đại biểu tỉnh Đồng Tháp, đề xuất sáp nhập hàng loạt đơn vị hành chính.

Theo ông, quy định hiện hành yêu cầu cấp xã phải từ 30 km2 và 5.000 người trở lên, hiện 50% số xã không đạt chuẩn theo quy định này. "Cần sáp nhập các xã nhỏ, sau đó tính toán hợp nhất đơn vị hành chính cấp huyện và tỉnh, những nơi có ít dân số. Hiện nhiều tỉnh dân số thấp như Bắc Kạn chỉ hơn 300.000 dân, một số nơi khoảng 800.000 dân", ông Hoà nói.

Ông nhận định, thời gian đầu sáp nhập có thể xảy ra xáo trộn về tổ chức, bộ máy, nhưng sau một năm sẽ đi vào nề nếp và hoạt động bình thường. "Như Hà Tây và Hà Nội, dân số lớn nhưng khi sáp nhập vẫn hoạt động hiệu quả", ông dẫn chứng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Chưa đề cập tới vấn đề sáp nhập tỉnh
Đại biểu Phạm Văn Hoà đưa ra đề xuất giảm 10 tỉnh.

Theo ông Hòa, điều quan trọng là khi sáp nhập đơn vị hành chính sẽ giúp thu gọn đầu mối và giảm biên chế, bộ máy hoạt động hiệu quả hơn.

"Theo tính toán của tôi, chúng ta có thể sáp nhập để giảm 10 tỉnh có quy mô dân số thấp, giảm được 3 đến 4 bộ có chức năng, nhiệm vụ nhiều điểm tương đồng. Qua đó, mỗi năm sẽ giảm hàng nghìn tỷ đồng chi thường xuyên", ông Hoà nhấn mạnh.

Còn ông Lê Thanh Vân - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách, cho rằng đề xuất hợp nhất bộ ngành cho chức năng tương đồng và sáp nhập một số tỉnh là có cơ sở.

Đại biểu này từng đề nghị hợp nhất một số bộ như Kế hoạch Đầu tư với Tài chính, Giao thông Vận tải với Xây Dựng. “Bộ Kế hoạch và Bộ Tài chính đều liên quan đến quản lý nguồn lực quốc gia. Một anh thì xây dựng phương án tổ chức nguồn lực, một anh thực thi nguồn lực ấy, nhưng lại thường xuyên có độ vênh về chính sách. Vì thế nên nhập làm một, gọi là Bộ Kế hoạch - Tài chính hoặc Bộ Kinh tế tổng hợp”, ông nói.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.46391 sec| 1990.391 kb