AA

AA AA AA
Tin trong nước | 28/06/2017 10:00

Bộ Nội vụ nói gì về sai phạm bổ nhiệm em trai Bí thư Yên Bái?

PhapluatNet “Giai đoạn bổ nhiệm, ông Quý chưa có bằng chuyên viên chính và sau đó đã được cấp chứng chỉ quản lý nhà nước. Tiêu chuẩn như vậy khi bổ nhiệm là không đáp ứng được yêu cầu” - ông Khương nói và khẳng định việc thiếu “chuyên viên chính” là sai phạm.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ ngày 27/6, báo chí đặt câu hỏi về kết quả thanh tra việc bổ nhiệm người nhà tại tỉnh Yên Bái, nhất là việc bổ nhiệm ông Phạm Sỹ Quý, em trai Bí thư Tỉnh uỷ làm Giám đốc Sở TN&MT khi chưa đủ điều kiện. Vấn đề này Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng giao cho ông Nguyễn Mạnh Khương, Phó Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ, trả lời.

Ông Nguyễn Mạnh Khương, Phó chánh thanh tra, Bộ Nội vụ cho biết, qua kiểm tra hồ sơ cho thấy, ở giai đoạn chuẩn bị bổ nhiệm, ông Phạm Sỹ Quý đã được cơ quan có thẩm quyền cử đi học lớp Quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính.

Phó chánh thanh tra Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương. Ảnh: VietNamNet

“Giai đoạn bổ nhiệm, ông Quý chưa có bằng chuyên viên chính và sau đó đã được cấp chứng chỉ quản lý nhà nước. Tiêu chuẩn như vậy khi bổ nhiệm là không đáp ứng được yêu cầu” - báo Pháp luật TP HCM dẫn lời ông Khương nói và khẳng định việc thiếu “chuyên viên chính” là sai phạm.

Tuy nhiên, ông Khương cũng cho biết, đến tháng 11/2016, ông Quý đã được cấp chứng chỉ này, tức điều kiện, tiêu chuẩn đã đáp ứng. Ông Khương thông tin thêm, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan như Sở TN&MT, Sở Nội vụ, Ban Tổ chức... yêu cầu thời gian tới khi bổ nhiệm các chức danh phải đảm bảo đầy đủ các quy định của pháp luật. Đồng thời tỉnh cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng.

Trước đó, tại họp báo thường kỳ tháng 2, Bộ Nội vụ thông tin một số trường hợp tại thời điểm bổ nhiệm còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nuớc, ngoại ngữ và tin học, trong đó nêu đích danh trường hợp ông Phạm Sỹ Quý.

Vào ngày 9/9/2016, ông Quý, người đã có nhiều năm làm phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, kiêm giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Yên Bái được bổ nhiệm làm giám đốc sở này.

Ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái. Ảnh: TNMT

Bà Phạm Thị Thanh Trà, chị ông Quý, khi đó là chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cho báo chí hay việc bổ nhiệm cán bộ là quyết định của tập thể Thường trực Tỉnh ủy và Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Yên bái, theo quy trình chặt chẽ.

Bà Trà khẳng định việc ký bổ nhiệm là thừa hành theo luật định ở vị trí chủ tịch UBND tỉnh chứ không phải là quyết định cá nhân. Quy trình bổ nhiệm là cực kỳ chặt chẽ, không ưu ái trong trường hợp này.

Hiện, Thanh tra Chính phủ cũng đang tiến hành thanh tra khối tài sản "khủng" của gia đình ông Quý khiến dư luận xôn xao trong thời gian qua.  Đặc biệt, cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái còn ký nhiều quyết định để chuyển đổi 13.000 m2 đất rừng sang thành đất ở của gia đình ông Phạm Sỹ Quý chỉ trong vòng 1 ngày. 

Theo Cục trưởng Cục chống tham nhũng, việc thanh tra chính là để trả lời câu hỏi tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý là "bất thường hay bình thường". Cục trưởng Cục chống tham nhũng cũng cam kết sau khi có kết luận thanh tra sẽ "hết sức minh bạch, không có gì phải giấu diếm", nếu sai thì phải xử lý nghiêm túc, "không có vùng cấm", "không có chuyện nương nhẹ".

Tâm An (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc