AA

AA AA AA
Tin trong nước | 28/07/2017 14:32

Bị 'hành' khi đi chứng tử: Phải cho nghỉ việc ngay những cán bộ vô cảm

PhapluatNet Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phan Hồng Sơn cho rằng cách xử lý của quận Đống Đa với vụ việc cán bộ bị tố hành dân làm giấy chứng tử là hoàn toàn đúng. Ông khẳng định phải cho nghỉ việc ngay với những công chức có thái độ vô cảm với nhân dân.

Niêm phong camera để xác minh vụ việc

Liên quan đến vụ cán bộ bị tố "hành" dân khi đi xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu, sáng 28/7, bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, cho biết tổ công tác của cơ quan này đã có mặt tại phường để kiểm tra các thiết bị ghi hình lắp đặt tại phòng giải quyết thủ tục hành chính.

Việc niêm phong camera và thiết bị lưu trữ hình ảnh được đoàn thanh tra công vụ TP Hà Nội thực hiện khi xác minh việc người dân tố cáo cán bộ phường Văn Miếu gây khó khăn trong việc cấp giấy chứng tử.

Trước thông tin cho rằng camera tại phòng tiếp dân bị hỏng đúng hôm chị Vũ Thanh Hoa (công dân địa phương) đến xin giấy chứng tử cho bố đẻ, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh nói bà không bà không hề hay biết việc này.

Phòng giải quyết thủ tục hành chính UBND phường Văn Miếu. 

Bà Khanh cho hay, hình ảnh quay tại phòng tiếp dân được nối với màn hình trong phòng làm việc của bà và bản thân bà vẫn thấy máy hoạt động, người đi lại, nhảy ngày giờ bình thường, Bà Khanh nói không rõ thông tin camera bị hỏng do ai phát ngôn. 

Trong ngày hôm qua (27/7) đoàn Thanh tra công vụ TP Hà Nội cũng đã làm việc trực tiếp với chị Hoa về những nội dung chị này phản ánh xung quanh việc UBND phường Văn Miếu gây khó khăn khi làm thủ tục giấy chứng tử cho bố ngày 19/7.

Ngoài việc trực tiếp làm việc với chị Hoa, đoàn Thanh tra công vụ thành phố cũng đã tiến hành lập biên bản niêm phong, kiểm tra camera tại bộ phận một cửa của UBND phường Văn Miếu để làm rõ các vấn đề liên quan đến sự việc. 

Cán bộ Hiếu phường Văn Miếu quá vô cảm

Cũng liên quan đến vụ việc này, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phan Hồng Sơn cho hay, mọi việc liên quan đến cấp giấy chứng tử của người dân ở TP Hà Nội từ trước đến nay đều không có vướng mắc gì.

"Chỉ có anh Hiếu (Nguyễn Lê Hiếu - cán bộ phường Văn Miếu) quá vô cảm mới xảy ra vấn đề như vậy”, ông Sơn nói.

Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phan Hồng Sơn.

Sau khi xảy ra sự việc, Trưởng Phòng Nội vụ quận Đống Đa Hoàng Thị Phương Ngọc đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND phường Văn Miếu chấm dứt hợp đồng đối với ông Nguyễn Lê Hiếu nếu có sai phạm trong quá trình tiếp nhận và hẹn trả hồ sơ của bà Vũ Thanh Hoa.

Theo ông Sơn, cách xử lý của quận Đống Đa như vậy là hoàn toàn đúng bởi dù là người dân cũng phải biết được vấn đề này nhạy cảm, cần phải xử lý kịp thời. Do vậy, phải cho nghỉ việc ngay với những công chức có thái độ vô cảm với nhân dân.

Ông Sơn cho hay, sau sự việc tại phường Văn Miếu, Sở Tư pháp sẽ cho rà soát lại ngay những thủ tục hành chính liên quan đến quá trình cấp giấy chứng tử cho người dân theo hướng linh hoạt, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

Sở cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể cho cán bộ, công chức tư pháp các cấp của TP xử lý những vấn đề nhạy cảm liên quan trực tiếp đến đời sống người dân đồng thời rà soát giảm bớt thủ tục hành chính không phù hợp, gây khó khăn, phiền hà cho dân.

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng vụ việc của bà Phó Chủ tịch UBND Phường Văn Miếu đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm, thiếu tôn trọng người dân, không chia sẻ cảm thông với người dân. 

Nhân dân ta đã có câu “Nghĩa tử là nghĩa tận”. Dịp có việc hiếu như vậy phải hết sức tạo điều kiện cho người dân. Cán bộ phải làm như thế.

Vị Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu đã thiếu một lối ứng xử văn hoá trong một dịp hiếu – đây là dịp đáng nhẽ ra là phải tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

Tú An (Tổng hợp từ VTC, VNN, Zing)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc