AA

AA AA AA
Tin trong nước | 27/07/2017 07:03

Bị đình chỉ sau vụ xin giấy khai tử, Phó Chủ tịch phường nói gì?

PhapluatNet Liên quan đến vụ việc cán bộ bị tố hành dân khi làm giấy khai tử, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Song Hào đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác Phó Chủ tịch phường Văn Miếu.

Tạm đình chỉ Phó Chủ tịch UBND phường vụ cán bộ bị tố 'hành' dân đi làm giấy khai tử

Liên quan tới vụ việc có dấu hiệu tiêu cực khi giải quyết làm giấy khai tử ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, chiều 26/7, Phòng Nội vụ quận Đống Đa đã đề xuất xem xét thái độ tiếp dân của cán bộ Nguyễn Lê Hiếu; nếu có sai phạm, đề nghị UBND phường Văn Miếu chấm dứt hợp đồng với ông này.

Còn với bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Song Hào đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác kể từ ngày 27/7 đến hết ngày 29/7 để phục vụ hoạt động kiểm tra, xác minh vụ việc.

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cung cấp thông tin cho báo chí chiều tối 26/7.

Nói về vụ việc này, ông Phạm Thanh Cao, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết đoàn đã yêu cầu UBND phường Văn Miếu báo cáo bằng văn bản về toàn bộ quá trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục đăng ký khai tử đối với trường hợp bà Vũ Thanh Hoa.

Lãnh đạo Sở Tư pháp cũng cho rằng cấp giấy chứng tử cho người dân trong vòng một ngày, phường Văn Miếu đã làm đúng quy định pháp luật nhưng trong việc này, cán bộ xử lý chưa khéo.

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, sự việc tuy nhỏ, nhưng ảnh hưởng lớn đến dư luận. Đánh giá sơ bộ, về quy trình, thời gian trong ngày là đúng quy trình. Tuy nhiên, có dấu hiệu thiếu ý thức của cán bộ tiếp nhận hồ sơ khi xử lý vụ việc liên quan đến tâm linh.

"Đối với công tác hành chính, chúng tôi xác định chính quyền phục vụ nhân dân là hàng đầu và có tinh thần cầu thị. Sau khi nắm bắt được thông tin, Chủ tịch phường Văn Miếu đã chủ động xuống gia đình xin lỗi ngay, đồng thời cử cán bộ xuống để chia buồn cùng gia đình. Quan điểm chúng tôi không bao che, không dung túng. Yêu cầu các đơn vị, cơ quan chức năng xử lý nghiêm", ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa nói.

“Tôi làm đúng lương tâm nên không có gì hổ thẹn”

Chiều 26/7, một ngày sau vụ việc vẫn đang gây ồn ào trên mạng xã hội, bà Nguyễn Thị Thuý Hà vẫn tiếp tục làm việc, phụ trách bộ phận một cửa của phường Văn Miếu.

Bà Hà cho hay bà đã làm bản tường trình về sự việc với cấp trên. Cả đêm qua bà không ngủ được vì thực sự mệt mỏi. Bà Hà cho rằng, bà không hề có thái độ “quá đáng” với người dân. Lúc đó bà chỉ nói rằng nếu chị Hoa không bình tĩnh thì sẽ mời bảo vệ đưa chị ra khỏi trụ sở UBND. 

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch phụ trách bộ phận 1 cửa, phường Văn Miếu, Đống Đa, HN

Bà Hà giải thích về việc không có mặt tại phường tại thời điểm trên do bà họp cả hai buổi, lúc về khoảng hơn 15h, bà đã ký toàn bộ giấy tờ. Lúc hai chị em bà Hoa đến mọi hồ sơ đã được ký xong hết.

Trả lời về trách nhiệm của mình khi giải quyết thủ tục cho người dân bà Hà cho biết bà không thể giải thích hết được. "Tôi sẽ báo cáo lại đầy đủ với lãnh đạo. Tôi nghĩ đã làm đúng lương tâm của mình nên không có gì hổ thẹn”, bà Hà nói.

Lúc 18h ngày 26/7, bà Nguyễn Thị Thúy Hà xác nhận, đã nhận được quyết định của Chủ tịch UBND quận về việc tạm đình chỉ công tác.

"Cá nhân tôi chỉ muốn mọi thông tin đúng đắn còn tôi không phải thanh minh. Bởi mọi thông tin không đúng đắn ảnh hưởng đến uy tín của phường, cá nhân tôi", bà Hà nhấn mạnh

Bà Hà cũng chia sẻ, cá nhân bà cảm thấy buồn và mệt mỏi sau sự việc xảy ra.

Sáng 26/7, tại cuộc trả lời chính thức báo chí, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh bác bỏ việc cán bộ phường hành dân hay đòi tiền "lót tay" mới ký giấy chứng tử.

Về phát ngôn có phần không đúng mực của bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường, bà Khanh cũng khẳng định là không có thật mà "sự việc lúc đó chỉ là do cả hai bên đều mất bình tĩnh nên có phần to tiếng". 

Đến tối 25/7, đích thân Chủ tịch phường cùng một số cán bộ trong đó có 2 người được chị Hoa nhắc tên trong bài đăng trên Facebook đã đến gia đình người phụ nữ này để xin lỗi, chia sẻ sự mất mát, mong gia đình thông cảm.

Tú An (Tổng hợp từ ANTĐ, Zing, Dân Việt, Trí Thức Trẻ) 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc