Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Báo động tình trạng doanh nghiệp sa thải lao động nữ trên 35 tuổi

Báo động tình trạng doanh nghiệp sa thải lao động nữ trên 35 tuổi
Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 13/9, Bộ trưởng LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết, tình trạng sa thải người làm việc ở độ tuổi 35 trở lên, trong đó phần lớn là lao động nữ đang trở thành vấn đề lớn, đáng báo động.

Ông Dung cho biết, kết quả khảo sát ở một số doanh nghiệp cho thấy có nơi tới 80% phụ nữ tuổi trên 35 làm việc trong các khu công nghiệp bị buộc phải nghỉ việc hoặc tự bỏ việc. Lý do chính của tình trạng này là doanh nghiệp cơ cấu lại sản xuất hoặc tự nghỉ, không chịu được điều kiện làm việc khắc nghiệt.

"Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét vấn đề này để sớm có giải pháp can thiệp, bảo vệ quyền lợi của người lao động, đặc biệt là phụ nữ", ông Dung nói.

Báo động tình trạng doanh nghiệp sa thải lao động nữ trên 35 tuổi
Bộ trưởng LĐ -TBXH Đào Ngọc Dung.

Có tới 960.000 phụ nữ là trụ cột gia đình bị mất việc

Liên quan đến vấn này, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho hay, qua tổng hợp kiến nghị cử tri nhiều năm nay, vấn đề sa thải lao động nữ trên 35 tuổi đã khiến các cử tri và những người làm công tác dân nguyện rất băn khoăn.

“Lao động giản đơn, chỉ cần đào tạo 2 tuần là làm được việc, nên các doanh nghiệp muốn sử dụng lao động trẻ, ít thâm niên để không phải trả lương cao, nhưng lại có thể tận dụng sức lao động ở cường độ lớn. 

Thống kê năm 2016 cho thấy 80% trong 1,2 triệu lao động trên 35 tuổi thất nghiệp là phụ nữ, tức là có 960.000 chị em đang ở trong độ tuổi trụ cột của gia đình bị mất việc. Qua tiếp xúc với một số chị em, họ phản ánh sáng còn đi làm, chiều đã nhận quyết định sa thải, lý do không rõ ràng và không được quyền khiếu nại”, bà Hải cho biết.

Theo bà Hải, có 3 nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra, đó là: Hành lang pháp lý không rõ ràng. Honda một năm thay 40% lao động, vì lao động thâm niên thấp thì chi trả bảo hiểm ít, mọi chế độ ít. Đây là hiện tượng vắt chanh bỏ vỏ. 

Thứ hai, do việc thanh, kiểm tra chưa hiệu quả, chưa phát hiện, chưa xử phạt được những doanh nghiệp có hành vi này. Căn cứ pháp lý để xử lý cũng chưa có. 

Thứ ba là do trình độ năng lực hạn chế của người ký hợp đồng lao động, chưa nhận thức được về thỏa thuận các điều kiện khi sa thải.

Đau đáu về nữ công nhân

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, công tác quản lý Nhà nước về bình đẳng giới vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, cần tập trung nghiên cứu, đề xuất giải quyết, đặc biệt cần sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền để nâng cao nhận thức, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo về bình đẳng giới. Tập trung quan tâm giải quyết vấn đề về chất lượng sống, môi trường sống của phụ nữ; dành nguồn kinh phí thỏa đáng cho công tác bình đẳng giới…

Báo động tình trạng doanh nghiệp sa thải lao động nữ trên 35 tuổi
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng lưu ý trong thực hiện bình đẳng giới, cần đặc biệt quan tâm đến đối tượng là phụ nữ ở các khu công nghiệp, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn…

“Tôi thấy đau đáu khi đời sống của nữ công nhân, nhất là lao động giản đơn, thu nhập, đời sống quá thấp, mà thấp như vậy còn ảnh hưởng cả tới nòi giống, chất lượng dân số, sức khỏe sinh sản…”, Phó Chủ tịch Quốc hội .

Minh Tuệ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07867 sec| 1999.141 kb