Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Báo động tình trạng dậy thì sớm của trẻ ở tuổi thiếu nhi.

Báo động tình trạng dậy thì sớm của trẻ ở tuổi thiếu nhi.
Phụ huynh cần theo dõi biểu hiện dậy thì sớm của trẻ, khi con gái có tuyến vú trước 8 tuổi, con trai tinh hoàn phát triển trước 9 tuổi thì phải cho đi khám ngay.

Một trong những lý do dẫn đến trẻ dậy thì sớm là môi trường tiếp cận thông tin của trẻ hiện nay, trước đây, trẻ em không hề biết đến internet, mạng , video… Nhưng ngày nay, internet là một phần cuộc sống của trẻ. Nếu phụ huynh không quản lý tốt vấn đề này, trẻ dễ bị tác động lên tâm sinh lý và đó cũng là lý do khiến trẻ dậy thì sớm.

Trẻ dậy thì sớm gần đây đến khám tại Viện Nhi Trung ương tăng lên ở mức . Lý do nữa là vấn đề dinh dưỡng và thực phẩm. Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Hoàn, dậy thì sớm là tình trạng đáng báo động trong xã hội hiện nay.

tinh-trang-day-thi-som-cua-tre
Theo dõi và phát hiện sớm tình trạng dậy thì của trẻ. Ảnh minh họa


Rất nhiều gia đình dở khóc, dở cười khi thấy con trẻ dậy thì sớm. Nhiều trẻ có thân hình vạm vỡ, dáng dấp cao hơn bạn cùng trang lứa, giọng nói ồm ồm, mặt xuất hiện trứng cá, trẻ trai thì mọc lông mu ở dương vật, trẻ gái có kinh nguyệt sớm…
Trong xã hội ngày nay, trẻ có biểu hiện dậy thì sớm hơn ngày xưa rất nhiều do môi trường sống, do thực phẩm chăn nuôi còn tồn dư chứa nhiều chất kích thích.

Biểu hiện của trẻ dậy thì sớm thường là có dấu hiệu tăng trưởng rất nhanh, chiều cao phát triển từ 7-15 cm/năm. Ở trẻ gái có tuyến vú to bất thường, có thể to một bên, âm đạo tăng tiết nhày. Kinh nguyệt có trước 8 tuổi. Lông mu và lông nách xuất hiện trước đó hoặc sau khi tuyến vú to ra. 

Đối với trẻ trai giọng nói trầm, trứng cá, cơ bắp vạm vỡ, mọc lông mu, mọc ria mép, thể tích tinh hoàn tăng trên 4ml, dương vật to, dài, xẫm màu. Những đứa trẻ dậy thì sớm có nguy cơ như nhiễm trùng sinh dục, bất lực do thủ dâm sớm và kéo dài lúc nhỏ tuổi…. PGS. TS Nguyễn Thị Hoàn cho biết.

Rất nhiều phụ huynh khi thấy con có biểu hiện dậy thì sớm nhưng vẫn khỏe mạnh, thậm chí còn tự hào khi thấy con mình có thân hình vạm vỡ hơn chúng bạn. Với những trường hợp này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Phần lớn khi đến tuổi trưởng thành chắc chắn trẻ sẽ lùn hơn so với chiều cao tiêu chuẩn vì hormone sinh dục kích thích sự phát triển của xương làm các đầu xương đóng sớm khiến trẻ không thể phát triển chiều cao.

Rất nhiều đứa trẻ dậy thì sớm về sinh lý nhưng lý trí, tâm lý lại phát triển không song hành. Vì vậy, nhiều trẻ dậy thì sớm lớn hẳn so với các bạn, nồng độ sinh dục tăng cao nên trẻ có nhu cầu sinh lý như người trưởng thành nên rất dễ bị quấy rối tình dục. Mặt khác, những đứa trẻ dậy thì sớm còn nhiều nguy cơ khác như nhiễm trùng sinh dục, bất lực do thủ dâm sớm và kéo dài lúc nhỏ tuổi…
Dậy thì sớm còn khiến trẻ bị khủng hoảng cảm xúc, khủng hoảng tâm lý. Trẻ lúc nào cũng hoang mang, lo lắng và tự ti về thân hình của mình. Một hậu quả nghiêm trọng mà các nhà tâm lý học báo động đó là tình trạng trẻ dậy thì sớm thường tò mò, bắt chước chuyện của người lớn dẫn đến hậu quả ngoài ý.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh cần thường xuyên theo dõi khi con gái có tuyến vú sớm trước 8 tuổi, con trai có tinh hoàn phát triển trước 9 tuổi; Chung cho cả 2 giới là tốc độ tăng chiều cao 7-15 cm/ 1 năm và mọc lông mu và lông nách.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07655 sec| 1986.211 kb