Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Áp thấp nhiệt đới tiến thẳng theo hướng Quảng Ninh – Hải Phòng

Áp thấp nhiệt đới tiến thẳng theo hướng Quảng Ninh – Hải Phòng
Trong khoảng 24 – 48 giờ tới, dải áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Các địa phương cần chủ động trong công tác phòng tránh, cứu hộ.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, vào hồi 16 giờ ngày 24/09, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 500km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Áp thấp nhiệt đới tiến thẳng theo hướng Quảng Ninh – Hải Phòng
Đường đi và vị trí cơn áp thấp

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 16 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng, sức gió không đổi.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng với sức gió cấp 6, giật cấp 8. Ngay sau khi vào đất liền, dải áp thấp tiếp tục đi sâu vào các tỉnh Đông Bắc và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Cơ quan khí tượng cảnh báo từ sáng mai (25/9) ở Bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh dần lên cấp 6, trưa và chiều mai tăng lên cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao 2-3m; biển động mạnh.

Từ chiều mai, trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8. Mức độ thiệt hại ở cấp 3.

Tuy không bị đổ bộ trực tiếp nhưng từ sáng mai, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa; chiều và đêm mai mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa từ 07h sáng ngày 25/09 đến 19h ngày 26/09 phổ biển 50-100mm, riêng khu Đông Bắc có nơi trên 150mm.

Tại khu vực Hà Nội, từ chiều và đêm mai có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cũng cho hay, khu vực thượng lưu sông Lô và sông Thái Bình có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-2m (đỉnh lũ trên sông các sông đều ở dưới mức 1). Nguy cơ xuất hiện sạt lở đất và lũ quét tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai. Chính vì vậy, các địa phương cần chủ động đề ra phương án phòng ngừa.

Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam, vùng biển Bình Thuận - Cà Mau, Cà Mau -Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật cấp 7-8.

Áp thấp nhiệt đới tiến thẳng theo hướng Quảng Ninh – Hải Phòng
Dải áp thấp qua ảnh vệ tinh

Sáng 24/9, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các bộ, ngành, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi theo dõi chặt chẽ thông tin áp thấp nhiệt đới, thông báo cho các tàu thuyền chủ động phòng tránh, sẵn sàng lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.58994 sec| 1958.047 kb