AA

AA AA AA
Tin trong nước | 28/07/2017 10:33

1.000 hộ gia đình làm giết mổ gia cầm, chỉ 4 lò mổ được cấp phép

PhapluatNet Chợ Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội) mỗi ngày tiêu thụ từ 60 đến 80 tấn gia cầm phục vụ cho người dân khắp các tỉnh phía Bắc. Đặc biệt, tại chợ hơn 1.000 hộ gia đình làm dịch vụ giết mổ gia cầm thì chỉ 4 lò mổ được cấp giấy phép.

Anh Dũng, chủ một nhà hàng lớn chuyên các món ăn vịt ở thị trấn Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ, anh hay ra chợ La Khê (Hà Đông, Hà Nội) mua gà, vịt. Về sau quán đông khách, nguồn hàng tăng cao nên anh được giới thiệu đến chợ Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội) mua gà, vịt. Đây là chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc nên nguồn vịt rất nhiều và giá rẻ hơn rất nhiều.

Rạng sáng mỗi ngày, khu chợ Hà Vĩ đã tấp nập, số lượng gà vịt được chất trên 5 đến 6 xe tải. Những chuyến hàng từ Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Nam, Nam Định… tấp nập đổ về, mỗi xe có sức chứa lên tới hàng ngàn cá thể gà, vịt. Khi xe hàng vào bên trong chợ, chủ xe phải xuất trình giấy tờ sau đó được cán bộ thú y phun thuốc khử trùng ngay từ ngoài cổng.

Chợ Hà Vĩ buôn bán tấp nập.

Vịt ở chợ Hà Vĩ được bán buôn với giá từ 26.000 đến 27.000 đồng/kg. Qua khảo sát, mức giá này rẻ hơn rất nhiều so với các chợ đầu mối khác (chợ La Khê 40.000 đồng/kg; chợ Dịch Vọng Hậu 45.000 đồng/kg).

Hiện nay, số lượng gia cầm đưa vào chợ bán ngày càng cao, gấp nhiều lần so với công suất thiết kế, khoảng 60 - 80 tấn gia cầm/ngày.

Những lúc cao điểm lên tới 100 tấn/ngày. Vì vậy, việc hộ dân đua nhau giết mổ gia cầm thuê quanh chợ khiến lượng chất thải trong chợ ngày càng tăng, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Xuôi về hướng UBND xã Lê Lợi chừng vài chục mét là 5 – 6 lán giết mổ gia cầm dịch vụ hai bên ven đường. 

Những lò mổ không được cấp phép trên đường giao thông xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội).

Theo lời người dân địa phương, đầu năm 2016, những lò mổ tự phát này bắt đầu mọc lên chỉ với vài cây tre, chiếc bạt tạm bợ cùng vài cái chậu, xoong, nồi làm đồ nghề mưu sinh của những người làm nghề giết mổ gia cầm thuê với giá khoảng 5.000 đồng/con. Tại đây, trên nền các lò mổ luôn bừa bộn lông, lòng, phân, tiết gia cầm vương vãi khắp nơi.

Về sau, thấy lợi nhuận cao mà không bị chính quyền địa phương xử lý nên các hộ khác đua nhau làm nghề giết mổ gia cầm. Ban đầu, các hộ chỉ căng phông bạt tạm và làm thịt gia cầm trên nền đất thuộc hành lang giao thông đường liên xã. 

Đến nay, nhiều hộ dựng hẳn lều lán tạm bằng tre, nứa, lát gạch và căng, kéo dây điện để phục vụ chiếu sáng, sơ chế gia cầm bằng máy vặt lông gà. Cùng với đó, các hộ khoan giếng, bơm lấy nước ngay tại mương chứa nước thải liền kề đen ngòm, hôi tanh, để sơ chế gia cầm. Mỗi ngày họ giết mổ hàng nghìn con gia cầm, cùng với đó là hàng chục khối nước thải được xả thẳng xuống mương liền kề.

Giá giết mổ thuê ở quán giết mổ gia cầm ven đường dao động từ 5.000 – 7.000 đồng/con. Riêng gà thì sẽ được đưa vào máy để vặt lông cho nhanh, còn ngan và vịt thì phải vặt thủ công bằng tay.

Những lò mổ này hoạt động ngay bên lề đường, một bên là mương nước thải nên rất mất vệ sinh. Những thau chậu, nồi nước sôi để nhúng gà vịt thì đen xì và cáu bẩn. Khi nước trong nồi cạn thì sẽ được chế thêm nước vào chứ không hề bị đổ đi để thay nước mới. Những thứ bẩn trong nồi như lông gà, lông vịt sẽ chỉ được những người này lấy rổ vớt qua loa là xong.

Chỗ để cắt tiết gia cầm được đặt ngay bên cạnh gốc cây rất bẩn, những bát tiết sau khi cắt ra thì được đặt ngay dưới nền, ruồi nhặng bâu khắp nơi. 

Một chủ lán giết mổ thuê ven đường nói: “Lán của chị cũng như các làn khác, không có ai kiểm tra đâu, các em an tâm. Nếu em mua hàng mang về nơi khác tiêu thụ thì chị có thể nhờ đóng dấu kiểm dịch cho. Hoặc các em có thể mang vịt ở nơi khác đến đóng dấu, nhưng phải trả tiền cao hơn”.

Theo quy định của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, gia cầm trước khi giết mổ phải được cán bộ thú y kiểm tra. Nhưng ở các lò mổ chui, chưa được cấp phép thì sẽ chẳng có ai kiểm tra, gà vịt cứ được đưa vào là làm thịt. 

Phương Nguyên (Tổng hợp)
 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc