Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sở LĐ TB&XH Hà Nội: Cần vào cuộc xử lý Viện tóc OneStar đào tạo trái phép

Sở LĐ TB&XH Hà Nội: Cần vào cuộc xử lý Viện tóc OneStar đào tạo trái phép
Trong văn bản trả lời PhapluatNet ngày 5/7, Sở Lao động Thương binh và Xã hội khẳng định hiện tại chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp cho Công ty cổ phần OneStar quốc tế có địa chỉ tại số 238 Hoàng Văn Thái, Thanh xuân, Hà Nội.

Trước đó, ngày 23/7 PhapluatNet có đăng bài viết Học viện tóc quốc tế OneStar: Đào tạo nghề chui thu lợi bất chính?  Phản ánh về việc Học viện tóc OneStar (238 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội) đã thu hút tuyển học viên, đào tạo "chui" nhiều ngành nghề về làm đẹp tóc, thu phí học viên, cấp chứng nhận trái phép, nhập nhèm giữa việc cấp chứng nhận và chứng chỉ có dấu hiệu lừa dối học viên nhằm thu lợi bất chính, qua mặt các cơ quan chức năng. 

Sở LĐ TB&XH Hà Nội: Cần vào cuộc xử lý Viện tóc OneStar đào tạo trái phép
Giấy chứng nhận toàn chữ tiếng Anh mang tính quốc tế nhưng lại không có giá trị pháp lý, dễ gây hiểu lầm cho học viên.

Cụ thể, chiêu trò của học viện tóc này là lập nên các fanpage trên mạng  và các trang website rồi đăng tin tuyển sinh. Người có nhu cầu có thể để lại số  hoặc có thể trao đổi trực tiếp với quản lý của học viện, thu hút học viên bằng cách khẳng định học xong học viên sẽ được cơ sở này cấp chứng nhận nghề, tuy nhiên chứng nhận này lại không hề có tính pháp lý.

PV PhapluatNet đã trực tiếp tìm đến địa chỉ 238 Hoàng Văn Thái để thâm nhập thực tế. Trong vai người có nhu cầu học nghề, PV nhận được lời mời đon đả từ hai nhân viên  của Học viện tóc và được dẫn vào từng lớp học của học viện.  

Nhân viên này : “Hiện tại bên em có rất nhiều lớp dạy cơ bản và chuyên sâu về tóc. Học phí cho mỗi lớp giao động từ 15-40 triệu đồng tuỳ thuộc từng lớp, thời gian đào tạo dài nhất, từ 8-9 tháng Sau khi học xong lý thuyết thì bên em giới thiệu học viên đến các Salon tóc làm để hoàn thiện tay nghề hoặc học viên tự tìm chỗ làm”.

Sở LĐ TB&XH Hà Nội: Cần vào cuộc xử lý Viện tóc OneStar đào tạo trái phép
Nhân viên tư vấn của Học viện OneStar.

“Học viên sau khi học xong có được cấp chứng chỉ xác nhận của học viện và đủ điều kiện để xin giấy phép kinh doanh nếu muốn”. “Chương trình đào tạo của học viện (OneStar) mình giống y như là chương trình ở các trường Đại học, sẽ phân ra các bộ môn khác nhau và có giáo viên chủ nhiệm quản lý. Với mỗi một bài thầy giáo phải kiểm tra đánh giá đạt tiêu chuẩn mới được học tiếp” nhân viên đó tiếp lời.

Quảng cáo là thế, nhưng theo bạn N.N. , một học viên học tại học viện OneStar, hiện đang làm việc tại một Salon tóc ở khu vực quận Hà Đông – Hà Nội cho biết: “Em học lớp cơ bản ở OneStar với học phí là 20 triệu đồng. Các lớp nâng cao hay hoá chất thì học phí cao hơn tùy lớp. Nhẽ ra bây giờ em phải đi học và thi gội đầu, do em biết gội rồi nên em không đi học, nhưng học phí không giảm. Những người dạy ở đây là người làm nghề có  thì truyền lại thôi chứ làm gì có ai có trình độ chuyên môn, bằng cấp gì?”.

Để làm rõ vấn đề nêu trên, PV PhapluaNet có liên hệ làm việc với Sở Lao động Thương binh & Xã hội (LĐ TB&XH) Hà Nội. Sau đó PV nhận được văn bản trả lời số 2195/SLĐTBXH-DN ngày 5/7/2019 khẳng định: “Hiện tại, Sở LĐ TB&XH chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp cho Học viện tóc quốc tế OneStar hay Công ty cổ phần OneStar quốc tế có địa chỉ tại số 238 Hoàng Văn Thái, Thanh xuân, Hà Nội”.

Cũng theo Sở LĐ TB&XH các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp tổ chức đào tạo nghề trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp trước khi tổ chức đào tạo phải thực hiện đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định tại nghị định số 143/2016/NĐ-CP ngày 14/10/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Đối với các đơn vị tổ chức đào cá nhân vi phạm quy định trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 79/2015NĐ-CP ngày 14/09/2015 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vưc giáo dục nghề nghiệp và Nghị định số15/2019/NĐ-CP ngày 1/2/2019 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật giáo dục nghề nghiệp.

Ngoài những sai phạm liên quan đến việc đào tạo trái phép các ngành nghề về tóc, dư luận cũng đặt ra câu hỏi đối với những sản phẩm hoá chất mà học viện này dùng để sử dụng cho học viên trong việc giảng dạy và dùng để sử dụng vào kinh doanh làm đẹp tại Salon có nguồn gốc hay không? Có đảm bảo an toàn khi dùng cho khách hàng và học viên?

Trả lời về vấn đề này với PV ông Trần Văn Phú - Giám đốc công ty cổ phần OneStar quốc tế  đưa ra hoá đơn mua các loại hoá chất, dụng cụ tháng 6/2019 dùng cho cả Học viện tổng chi chưa đến 17 triệu đồng cho 1 tháng sử dụng. Khi PV đề nghị được xem các hoá đơn mua hàng các tháng trước thì ông Phú từ chối cung cấp. 

Sở LĐ TB&XH Hà Nội: Cần vào cuộc xử lý Viện tóc OneStar đào tạo trái phép
Hoá đơn mua mỹ phẩm hoá chất và dụng cụ của OneStar trong tháng 6/2019.

Trước những sai phạm về việc thu hút học viên, tổ chức đào tạo nghề và cấp giấy chứng nhận trái phép, thu lợi bất chính từ Học viện tóc quốc tế OneStar hay Công ty cổ phần OneStar quốc tế tại số 238 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội. Đề nghị thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND quận Thanh Xuân và các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý sai phạm. 

Điểm 7, 8, 9 điều 5 mục 1 chương II Nghị định số 79/2015NĐ-CP ngày 14/09/2015 quy định:

7. Phạt tiền đối với hành vi tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp với một trong các mức sau đây:

a) Từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp;

b) Từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với trường trung cấp;

c) Từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với trường cao đẳng.

8. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 7 Điều này.

9. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc nộp lại giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này vào ngân sách nhà nước;

c) Buộc khôi phục quyền lợi học tập cho người học, hoàn trả cho người học các khoản đã thu đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 và Khoản 7 Điều này; trường hợp không xác định được người học để hoàn trả thì nộp vào ngân sách nhà nước;

d) Buộc chuyển người học về địa điểm đã được phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này;

đ) Buộc thu hồi và tiêu hủy giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35634 sec| 2035.258 kb