Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường

Phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường
Sản xuất gang thép thuộc ngành công nghiệp nặng, đóng vai trò then chốt trong sự phát triển kinh tế, nhưng cũng có nhiều tiềm ẩn về nguy cơ ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người. Nhận thức đúng đắn việc phát triển sản xuất nhưng vẫn bảo đảm môi trường, Công ty Cổ phần Kết cấu Thép ATAD là đơn vị tiên phong nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ hiện đại, sạch, thân thiện với môi trường. Nhiều giải pháp đầu tư, đổi mới công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo vệ môi trường (BVMT) được triển khai thực hiện hiệu quả.

Đầu tư cho công nghệ là yếu tố then chốt

Bước chuyển trước hết từ nhận thức. Từ lãnh đạo công ty ATAD tới mỗi cán bộ, nhân viên nhận thức đầy đủ về BVMT đối với sự phát triển của công ty, hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ, quyền hạn và trách nhiệm về BVMT. Với phương châm thỏa mãn khách hàng, BVMT và bảo đảm sự an toàn sức khỏe nghề nghiệp, Tổng Giám đốc công ty Nguyễn Lê Anh Tuấn đã đưa ra chính sách “chất lượng – môi trường – an toàn” dựa trên nền tảng “uy tín – tư duy – trách nhiệm”.

Với hai nhà máy có cơ sở vật chất hiện đại và tự động cao được chứng nhận bởi hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2008, hệ thống quản lý môi trường ISO 14001: 2004 và hệ thống quản lý y tế và an toàn OHSAS 18001: 2007, công suất thiết kế 144 nghìn tấn kết cấu thép/năm, ATAD có thể cung cấp tất cả các loại kết cấu thép từ đơn giản đến phức tạp để sử dụng rộng rãi trong các dự án công nghiệp nặng, nhà máy, nhà kho, nhà cao tầngtrung tâm thương mại, trung tâm triển lãm, hạ tầng giao thông (nhà ga, sân bay…) và các công trình chuyên biệt có thiết kế kiến trúc và nghệ thuật cao.

Phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường
Nhà máy thép ATAD Long An.

Bên cạnh nhà máy ATAD Long An được trang bị máy móc, thiết bị tự động hóa cao cho phép sản xuất sản phẩm kết cấu thép trọn gói, ATAD Đồng Nai là nhà máy kết cấu thép hiện đại và lớn nhất Việt Nam, là nhà máy kết cấu thép đầu tiên tại châu Á đạt tiêu chuẩn LEED Gold đồng thời là văn phòng nhà máy đầu tiên tại Việt Nam đạt LEED Platinum do Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ USGBC chứng nhận.  

Phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường
Nhà máy thép ATAD Đồng Nai.

Khác biệt của nhà máy đạt chuẩn LEED không phải là thiết kế kiến trúc, mà là thiết kế đạt các tiêu chuẩn về kỹ thuật: an toàn, sử dụng nước và điện hiệu quả, năng lượng tái tạo, cảnh quan xanh, tỉ lệ không gian xanh; khi vận hành đòi hỏi nhiều nỗ lực để duy trì các tiêu chuẩn “xanh”, như: kiểm soát chất lượng không khí, năng lượng hoạt động của nhà máy, bảo đảm không gian xanh được duy trì và phát triển, cũng như ứng dụng thêm các công nghệ xanh mới. ATAD Đồng Nai là nhà máy được thiết kế, thi công và công trình LEED bởi người Việt Nam. Ánh sáng, không khí, cây xanh, không gian thư giãn, sạch sẽ, điều hòa nhiệt độ không chỉ nâng cao chất lượng công việc và cuộc sống mà còn cả sự sáng tạo, chất lượng của sản phẩm, hướng tới việc tăng an toàn lao động và tạo ra môi trường bền vững. Nhà máy cũng xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước mưa thành nước sinh hoạt, tưới tiêu; hệ thống năng lượng gió và mặt trời để tái tạo nguồn điện, giảm chi phí và bảo vệ môi trường.

Chia sẻ về dự án xanh hiếm hoi trong thị trường xây dựng công nghiệp hiện nay, Tổng Giám đốc ATAD Nguyễn Lê Anh Tuấn cho biết, đầu tư công trình đáp ứng các tiêu chuẩn LEED khá tốn kém, dù tăng chi phí xây dựng nhưng xét về lâu dài, công ty sẽ thu được nhiều lợi ích qua từng năm. Nhà máy giúp cải thiện môi trường làm việc, giáo dục nhân viên có hành xử thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, là minh chứng mạnh mẽ cho cam kết của ATAD vì sự phát triển bền vững gắn với  BVMT đồng thời khẳng định tầm nhìn và vị thế của công ty trong ngành kết cấu thép khu vực. Ngoài ra, văn phòng nhà máy đạt LEED Platinum bởi khâu thiết kế thật sự thân thiện với môi trường, tất cả khu vực làm việc được chiếu sáng mặt trời đầy đủ, 100% diện tích mái có độ phản xạ ánh sáng cao, có thể giảm 15% mức tiêu thụ làm mát hàng năm, nội thất được sử dụng từ các vật liệu tái chế và thân thiện môi trường, tận dụng nguồn năng lượng sạch và tái tạo nhằm tăng cường các lợi ích tích cực và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trong suốt vòng đời của tòa nhà.

Đồng thời, ATAD luôn thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về BVMT, tổ chức tuyên truyền sâu rộng để người lao động hiểu và thực hiện tốt pháp luật về BVMT, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý về môi trường, tích cực hợp tác với các đơn vị, đối tác trong và ngoài nước về bảo vệ môi trường.

Bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng và bảo vệ môi trường

Lựa chọn và áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại, đầu tư chiều sâu, tích cực BVMT và giữ chữ tín, ATAD đã xây dựng được thương hiệu và cung cấp trọn gói gồm thiết kế, sản xuất và lắp dựng sản phẩm kết cấu thép chất lượng cao. Sở hữu đội ngũ nhân lực hơn 1.700 người được đào tạo chuyên nghiệp cùng hai nhà máy sản xuất hiện đại, 14 năm qua, công ty đã thực hiện hơn 3000 công trình kết cấu thép tại 35 quốc gia trên toàn thế giới, nổi bật là dự án sân bay Quốc tế Đà Nẵng, sân bay Phù Cát, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, dự án đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh, sân bay Quốc tế Vientaine, trung tâm điều hành Lazada Philippines…Số lượng khách hàng không ngừng tăng lên qua từng năm. ATAD đồng thời là đối tác bền vững của nhiều tổng thầu, tư vấn, chủ đầu tư hàng đầu trên thế giới từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, khối EU.

Phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường

Với tinh thần không ngừng vượt khó của tập thể cán bộ công ty, nhiều dự án thi công đã về đích bảo đảm tiến độ và chất lượng, an toàn, hiệu quả. Dự án sân bay Quốc tế Cam Ranh với tổng diện tích hơn 50 nghìn m2 sàn và khối lượng thép lên đến gần 9.500 tấn, đòi hỏi tiến độ công trình nhanh, chính xác và an toàn tuyệt đối từ chủ đầu tư và tư vấn giám sát là thách thức nhỏ không chỉ cho bộ phận thi công mà cả phần sản xuất và tư vấn nhưng anh em đã nỗ lực hoàn thành tốt. Bài toán khó khi thực hiện khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), các kết cấu thép không chỉ khổng lồ về kích thước mà còn cực kỳ phức tạp về chi tiết (có cây dầm dài khoảng 27m, cao 4m và nặng đến 32 tấn) gây khó khăn cho sản xuất, đặc biệt là việc cẩu kéo trong quá trình gia công và vận chuyển cũng được tháo gỡ hữu hiệu bằng dây chuyền sản xuất hiện đại và nhiều cải tiến hữu hiệu. Cũng với thiết kế các công trình lớn và phức tạp, ATAD áp dụng giải pháp thiết kế kết cấu thép tối ưu tạo không gian mở, vượt nhịp lớn, hoàn thành lắp dựng khối lượng khoảng 22.000 tấn thép và 55.000m2 tôn giúp tối ưu trong việc bố trí hệ thống M&E và hiệu quả về kinh tế cho chủ đầu tư dự án tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng lộ trình để loại bỏ dần các nhà máy sản xuất gang, thép quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu và thay thế bằng các nhà máy có công nghệ tiên tiến, đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường là đòi hỏi tất yếu và hoạt động của Công ty Cổ phần Kết cấu thép ATAD là minh chứng điển hình.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01558 sec| 1450.586 kb