Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Huyền thoại mì ‘2 con tôm’ sẵn sàng lên sàn chứng khoán

Huyền thoại mì ‘2 con tôm’ sẵn sàng lên sàn chứng khoán
Thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Sở vừa có quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu của Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket trên sàn UPCoM, mã cổ phiếu là CMN.

Quá khứ vàng son

Đây là một trong những doanh nghiệp “lâu đời” nhất ở Việt Nam hiện nay. Tiền thân Công ty Lương thực thực phẩm Colusa-Miliket là hai xí nghiệp: Xí nghiệp chế biến lương thực thực phẩm Colusa và Xí nghiệp lương thực thực phẩm Miliket.

Thông tin từ báo Dân Trí cho biết, Xí nghiệp Chế biến lương thực thực phẩm Colusa thành lập năm 1972 với tên gọi “Công ty Sản xuất chế biến mì ăn liền Safoco – Sài Gòn thực phẩm”. Sau ngày Miền Nam giải phóng, công ty được giao cho Công ty Lương thực TPHCM trực thuộc Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) quản lý với tên gọi Xí nghiệp Chế biến lương thực thực thẩm Colusa.

Còn Xí nghiệp Lương thực thực phẩm Miliket năm 1995 được sáp nhập từ hai cửa hàng Lương thực Thủ Đức và Lương thực Quận 5 (có từ năm 1985) thành Xí nghiệp Lương thực thực phẩm Miliket.

Đến tháng 4/2004, để thực hiện việc cổ phần hóa, Vinafood 2 đã sáp nhập Xí nghiệp Chế biến lương thực thực phẩm Colusa và Xí nghiệp lương thực thực phẩm Miliket thành một và thống nhất lấy tên “Xí nghiệp Chế biến lương thực thực phẩm Colusa - Miliket”.

Sau khi thực hiện cổ phần hóa và chính thức hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần hồi tháng 8/2006, cho đến nay, đã 11 năm trôi qua, công ty này vẫn giữ vốn điều lệ 48 tỷ đồng.

Nhãn hiệu mì ăn liền Colusa – Miliket từng “làm mưa làm gió” thị trường với gói mì giấy kraft và hình ảnh hai con tôm. Thậm chí, một bộ phận người Việt Nam đến nay vẫn giữ thói quen gọi mì ăn liền là “mì tôm” với hình ảnh hai con tôm của hãng này.

Với chỉ một vài sản phẩm mì ăn liền truyền thống từ thủa ban đầu, đến nay sản phẩm Colusa – Miliket đã được phát triển đa dạng hóa bao gồm trên 60 mặt hàng thực phẩm chế biến các loại.

Miliket được định giá 124 tỷ đồng. 3 năm gần đây, doanh thu Miliket có dấu hiệu giảm sút khi thị trường mì ăn liền ngày càng cạnh tranh khốc liệt. 

Huyền thoại mì ‘2 con tôm’ sẵn sàng lên sàn chứng khoán
Thương hiệu mì '2 con tôm' đã trở thành một huyền thoại với hình ảnh 2 con tôm và bao bì xi măng. Ảnh: internet

 “Lên sàn”

Theo Trí thức trẻ, thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Sở vừa có quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu của Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket trên sàn UPCoM, mã cổ phiếu là CMN. Đây là công ty sở hữu sản phẩm "vang bóng một thời": Mỳ ăn liền với bao bì in hình 2 con tôm.

Miliket có vốn điều lệ 48 tỷ đồng, tương ứng lượng cổ phiếu lưu hành là 4,8 triệu. Cổ phiếu của công ty sẽ bắt đầu giao dịch từ ngày 10/7 với giá 25.800 đồng/cổ phiếu.

Miliket hiện có 4 cổ đông lớn nắm giữ hơn 80% vốn điều lệ. Trong đó, Tổng công ty lương thực Miền Nam là cổ đông lớn nhất, nắm 30,6% vốn, sau đó là Vinataba và Mesa cùng nắm 20,4% và cá nhân ông Trịnh Việt Dũng nắm 9,18%.

Diệu An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.43920 sec| 1950.094 kb