Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Giả mạo giấy phép Bộ Kế hoạch & Đầu tư để kinh doanh tiền ảo

Giả mạo giấy phép Bộ Kế hoạch & Đầu tư để kinh doanh tiền ảo
Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có văn bản gửi Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư, Bộ Công an thông báo việc doanh nghiệp kinh doanh tiền điện tử Onecoin giả mạo văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Giả mạo giấy phép Bộ Kế hoạch & Đầu tư để kinh doanh tiền ảo
Ảnh: internet

Theo ANTV, văn bản nêu rõ, ngày 19/6, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được phản ánh của công dân về việc có hiện tượng giả mạo văn bản của Bộ.

Văn bản giả mạo có số 116/2017/PĐ-BKHĐT đề ngày 16/6 với nội dung Bộ Kế hoạch và Đầu tư phúc đáp văn bản của Công ty TRIDENT CRYPTO ACADEMY tại Việt Nam về việc cho phép công ty này được kinh doanh tiền điện tử Onecoin, có hình dấu của Cục Quản lý đấu thầu, chữ ký của ông Nguyễn Đăng Trương với chức danh Chủ tịch, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu.

Cơ quan quản lý cho biết, văn bản này cho thấy nhiều biểu hiện về việc giả mạo, không theo thể thức văn bản hành chính, giả chữ ký ông Nguyễn Đăng Trương với chức danh Chủ tịch, Phó cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu. Nhưng hiện ông Nguyễn Đăng Trương đã giữ chức Cục trưởng và không có chức danh Chủ tịch tại bất kỳ cơ quan, hiệp hội nào, VnExpress đăng tải.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, đối tượng có hành vi giả mạo văn bản nói trên của Cục Quản lý đấu thầu có thể với mục đích lừa đảo các cá nhân, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước. Do vậy, Bộ đã đưa ra cảnh báo với các cá nhân, doanh nghiệp nếu nhận được văn bản trên.

Công ty TNHH Học viện Trident Crypto (Trident Crypto Academy) chỉ mới được thành lập cuối tháng 2/2017 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng, thuộc sở hữu của bà Phan Thị Dung. Theo giấy phép kinh doanh, công ty đăng ký hoạt động trong 8 ngành nghề, trong đó hoạt động chính là quản lý.

One Coin là gì?

Khi đầu tư vào vàng và các kênh đầu tư truyền thống có quá nhiều biến động thì các nhà đầu tư tài chính Việt Nam quay sang xu hướng mới là tiền online. Tiền tệ online hay người ta còn gọi là tiền ảo không còn xa lạ với giới tài chính, và nó đang làm mưa làm gió trên thị trường. Đầu tiên phải kể đến đồng tiền Bitcoin đã tạo lên một cơn sốt của tiền tệ online. Và tiếp sau đó là đồng tiền Onecoin đã thực sự làm cho thị trường tiền ảo sôi động.

Đồng tiền Onecoin xuất hiện tại châu Âu bắt đầu từ tháng 1/2015, Onecoin khác Bitcoin ở chỗ dù là tiền ảo, nhưng nó có xuất xứ rõ ràng với người sáng lập là Tiến sĩ, Ruja Ignatova ( người Bulgaria ) – cũng là người tư vấn chiến lược cho Bitcoin. Trong khi Bitcoin là sản phẩm của một lập trình viên hoặc một nhóm lập trình không rõ danh tính, thì Onecoin là một đồng tiền có sự quản lý của một công ty tài chính uy tín trên thế giới.

Nhưng với Onecoin ở Việt Nam, không ít báo chí và các phương tiện truyền thông đã đưa ra cảnh báo với loại hình đầu tư này đã 'dụ' khách hàng không khác gì mô hình đa cấp.

“Đồng tiền ảo là đồng tiền do một tổ chức, cá nhân nào đó hình thành, họ tự quy định giá trị, phương thức giao dịch và mua bán với hàng hóa thật khác. Người đứng ra thành lập đồng tiền này không có tư cách pháp nhân chính thức và về mặt pháp lý không được các quốc gia thừa nhận nhưng vẫn sử dụng phổ biến trong lưu thông hàng hóa. Có thể nó vẫn có nào đó trong giao thương quốc tế cũng như thanh toán, sử dụng khác nhau, thông quan hoạt động của các hệ thống Internet, sàn ảo, để chuyển đổi thành tiền thật. Có thể một chính phủ này, chính phủ kia cho phép giao dịch nhưng không quốc gia nào coi nó là đồng tiền”.

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh

Diệu An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.32451 sec| 1998.328 kb