AA

AA AA AA
Thương hiệu | 02/07/2017 07:45

Bầu Đức tâm sự chuyện 4h sáng đã phải dậy làm việc

PhapluatNet Vào thời kì đỉnh điểm của chu kỳ xử lý nợ xấu, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết 4h sáng đã phải thức dậy để làm việc với 150% sức lực.

Bầu Đức đã phải dốc 150% sức lực để vực dậy Hoàng Anh Gia Lai trong thời điểm khó khăn. Ảnh: Internet

Theo thông tin từ phía Vnexpress, chiều 30/6, tại Đại hội cổ đông thường niên 2017 của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG), Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức nhận không ít lời trách móc của nhà đầu tư về việc chậm báo cáo, chưa minh bạch thông tin kịp thời, ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông. Không ít người lo ngại việc ông Đức đã bán bớt cổ phần nắm giữ, làm cho cổ phiếu HAG bị pha loãng. Thậm chí, có cổ đông còn đề nghị ông phải có kế hoạch mua lại số cổ phần đã bán để củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Không hề né tránh, Bầu Đức sẵn sàng nhận trách nhiệm với cổ đông trước đại hội. Ông mong các nhà đầu tư thông cảm cho giai đoạn đầy chông gai của tập đoàn trong 1-2 năm qua, đặc biệt là đỉnh điểm khó khăn của chu kỳ xử lý nợ, năm 2016. "Đó là thời gian tôi đã dốc 150% sức lực để vượt khó. Không ai tin rằng chủ tịch như tôi mà 4h sáng phải thức dậy để làm việc. Nếu tôi không có thần kinh thép thì không thể lèo lái con thuyền đi đến hôm nay", ông Đức giãi bày.

Người đứng đầu Hoàng Anh Gia Lai chia sẻ, suốt ngày ông phải loay hoay với tái cấu trúc, thương lượng, thương thảo, không còn tâm trí đâu để công bố thông tin nên có sơ suất chậm trễ. Có những tình thế thà chậm công bố, chịu phạt để chờ thông tin đàm phán tích cực về, hỗ trợ giá cổ phiếu.

Về việc suy giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phần của bản thân, ông Đức giải thích là do tình thế phải chấp nhận bán bớt, vì công ty cần tài sản thế chấp. Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho hay, bản thân ông không nợ nần bên ngoài, không chơi cổ phiếu, tất cả cổ phần của cá nhân đều sẵn sàng cho công ty mượn để phục vụ tập đoàn. "Nếu mất thì tôi mất hết", Bầu Đức trần tình.

Ông hứa với cổ đông, thời gian gần nhất, những cổ phiếu bị pha loãng sẽ được phục hồi, chính ông sẽ chuẩn bị tiền để mua lại bằng nhiều hình thức khác nhau. Khi dòng tiền trở lại vào năm 2018, ông sẽ tính đến các phương án đó.

Vì danh dự cá nhân và vai trò là chủ tịch cả 2 công ty (HAG và HNG), ông Đức cam kết không để pha loãng cổ phiếu thêm nữa. Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai bộc bạch, ông đã nắm giữ cổ phiếu suốt nhiều năm, chưa bao giờ bán ra trừ giai đoạn khó khăn vừa qua. "25 năm qua, 4 chữ Hoàng Anh Gia Lai đi sâu vào tiềm thức của tôi, đương nhiên tôi không bao giờ từ bỏ nó, không để mình trở thành một nhà quản trị hờ, một người không nắm quyền quyết định", ông nói.

Bầu Đức khẳng định bằng mọi giá, Hoàng Anh Gia Lai phải tạo ra dòng tiền vì Hoàng Anh Gia Lai từng đứng trên bờ vực chỉ vì mất thanh khoản dù có tài sản lớn. Có lúc chỉ cần 50 tỷ đồng thôi mà không thể kiếm ra. May mắn cho Hoàng Anh Gia Lai là dù khó khăn đến mấy vẫn chưa để mất tài sản.

Cũng theo Bầu Đức, Hoàng Anh Gia Lai đang sở hữu tài sản tốt, có giá trị lớn. Tổng tài sản 50.000 tỷ, trên sổ sách. Nếu có cơ hội định giá lại, chắc chắn giá trị sẽ cao hơn. Hoàng Anh Gia Lai có những lúc tăng trưởng mạnh, chuyển hướng, thất bại, tái cấu trúc như hôm nay. "Có lẽ ít có chủ tịch nào hứng chịu cảm giác thăng trầm như tôi. Làm suốt ngày, suốt tháng, suốt năm, không có thời gian đi chơi, không nghĩ gì cho mình. Hãy cho tôi 1-2 năm nữa để tôi chứng minh Hoàng Anh Gia Lai sẽ tìm lại ánh bình minh như trước đây", Bầu Đức trải lòng.

Diệu An (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc