AA

AA AA AA
Thương hiệu | 26/07/2017 16:18

Apple rời Trung Quốc để xây dựng '3 nhà máy lớn' tại Mỹ

PhapluatNet Tổng thống Donald Trump nói rằng CEO Tim Cook của Apple đã hứa với ông là tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ cam kết mở rộng quy mô sản xuất tại thị trường nội địa với dự án xây dựng 3 nhà máy mới, trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal.

Một nhà máy với dây chuyền sản xuất hoàn toàn bằng robot công nghiệp. Ảnh: Internet

Đây là thông tin được Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ trên tạp chí Wall Street, số ra ngày 25/7.

Tổng thống Donald Trump cho biết Tổng Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã cam kết xây dựng "3 nhà máy lớn" tại Mỹ. Tuy nhiên, thông tin chi tiết liên quan đến dự án này vẫn chưa được tiết lộ và Apple chưa có bất cứ bình luận nào trước thông tin trên.

"Tôi đã nói chuyện với ông ấy (Cook), ông hứa với tôi là sẽ xây 3 nhà máy lớn", ông Trump nói với Wall Street Journal.

Trước đó, tháng 5/2017, ông Tim Cook thông báo thành lập một quỹ Apple trị giá 1 tỷ USD khuyến khích nhân công Mỹ tham gia lực lượng sản xuất dây truyền công nghệ cao. Năm ngoái, Apple đã chi 50 tỷ USD thâu tóm các nhà cung cấp linh kiện như Corning Glass cũng như đẩy mạnh hợp tác với các nhà phát triển phụ trách việc cung cấp ứng dụng cho các thiết bị của Apple.

Với quy mô hoạt động hiện nay, Apple đã tuyển dụng 80.000 nhân công tại Mỹ và hãng có kế hoạch thuê thêm hàng nghìn nhân công trong tương lai. Điều này phù hợp với chính sách thúc đẩy kinh tế mà Tổng thống Mỹ theo đuổi.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Donald Trump nói chuyện với CEO của Apple về chuyện sản xuất sản phẩm ở Mỹ. Trong suốt thời gian tranh cử, ông Trump nhiều lần kêu gọi Apple trở về Mỹ sản xuất sản phẩm của họ.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Donald Trump tuyên bố sẽ tìm mọi cách buộc Apple - thương hiệu thành công của Mỹ với dòng sản phẩm công nghệ hiện đại và được ưa chuộng trên toàn thế giới, đưa quy trình sản xuất trở lại trên đất Mỹ.

Theo Business Insider thì hiện Apple không có bất kỳ hoạt động sản xuất nào của riêng họ, trừ một số sản phẩm được đóng gói ở Ireland. Apple cũng có "nhà máy" ở Mỹ khi ký hợp đồng sản xuất Mac Pro với Flex ở Texas. Vì vậy, việc mở nhà máy sản xuất ở Mỹ của công ty này khó có thể thành sự thật, do Apple không định hướng kinh doanh theo hướng tự sản xuất sản phẩm.

Tuy nhiên, nhà cung cấp lớn cũng như đối tác lắp ráp chính của Apple là Foxconn, một công ty Đài Loan nhưng lại mở nhà máy sản xuất lắp ráp khổng lồ ở Trung Quốc nhằm tận dụng lợi thế nhân công giá rẻ, gần các nhà cung cấp phụ kiện.

Và nói tới Foxconn thì tập đoàn này sắp sửa tuyên bố xây dựng một số nhà máy lớn của họ tại Mỹ có thể ở Wisconsin và Michigan. Lý do chính để đầu tư sang Mỹ của tập đoàn Đài Loan được cho là vì sự phát triển của công nghệ đã đến mức có thể dùng người máy thay thế phần lớn công nhân trong dây chuyền sản xuất. Khi đó thì lợi thế nhân công giá rẻ của Trung Quốc so với Mỹ không còn quá nhiều nữa.

Chưa hết, Foxconn cũng thấy lợi ích khá lớn khi nhiều bang tại mỹ "trải thảm đỏ" kêu gọi họ vào đầu tư. Cụ thể, theo Fox Business thì một loạt bang từ Illinois, Michigan, Ohio, Pennsylvania, Indiana và Texas đang cạnh tranh với nhau để có được sự đồng ý đầu tư của Foxconn.

Dự kiến công ty này sẽ xây tại Mỹ một nhà máy sản xuất màn hình tinh thể lỏng và một số nhà máy lắp ráp, chế tạo phụ kiện khác.

Illinois một trong những bang đang nợ chồng chất với khoản nợ chưa thể thanh toán lên tới 15 tỉ USD và hàng tỉ USD tiền lương hưu chưa thể trả là bang tích cực mời chào Foxconn nhất. Thống đốc Illinois Bruce Rauner thậm chí cố gắng lôi kéo công ty bằng cách tuyên bố sẽ cung cấp "các khoản tín dụng thuế doanh nghiệp, miễn giảm thuế điện, trợ cấp lao động, trợ cấp cơ sở hạ tầng và giảm thuế tài sản", theo Chicago Tribune.

Thậm chí ngay chính tại Trung Quốc, Foxconn đã cắt giảm tới 40.000 nhân công trong các nhà máy của họ để thay thế bằng robot vốn đang ngày càng trở nên rẻ hơn, ít chi phí phát sinh hơn. Apple hiện từ chối bình luận những nội dung mà Wall Street Journal cung cấp.

Diệu An (Theo Wall Street Journal)

 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc