AA

AA AA AA
Thương hiệu | 28/07/2017 06:36

Apple đối mặt với án nửa tỷ USD do tranh chấp bằng sáng chế

PhapluatNet Vừa qua, một thẩm phán Hoa Kỳ đã ra lệnh cho Apple phải trả hơn nửa tỷ đô la cho một trường đại học do công ty này không tuân thủ phán quyết của toà án trước đó.

Apple bị buộc tội vi phạm bằng sáng chế công nghệ chip từ năm 1998. Ảnh : BBC

Được biết, vào năm 2014, Apple đã bị kiện vì bị cáo buộc sử dụng một công nghệ do giáo sư và sinh viên của ông phát triển trong các chip iPhone mà không được phép của Đại học Wisconsin-Madison.

Apple đã bị buộc phải trả khoảng 234 triệu đô la (179 triệu bảng Anh) khi bị mất bằng sáng chế. Số tiền đó đã được tăng gấp đôi khi công ty này vẫn tiếp tục sử dụng công nghệ. Thẩm phán nói rằng tổng thiệt hại mang lại số tiền nợ đến 506 triệu đô la.

Tuy nhiên, Apple vẫn hy vọng lật đổ mức phạt này bằng cách kháng cáo bản án ban đầu đưa ra. Mức phạt này vẫn còn thấp hơn 862 triệu đô la mà trường đại học đã bị thiệt hại. Đó là vì Apple đã không bị tình nghi vi phạm công nghệ vi mạch của trường đại học.

Vụ kiện ban đầu bao gồm việc Apple sử dụng sáng chế trong bộ xử lý A7, A8 và A8X của hãng, được tìm thấy trong các thiết bị bao gồm iPhone 5S và iPad Air 2.

Apple đã không tái thiết kế các chip sau khi thua cuộc tranh chấp vào năm 2015 do đó Apple buộc phải có trách nhiệm đối với các khoản thanh toán bổ sung.

Trường đại học cũng đang tìm cách tiếp tục đòi bồi thường cho việc Apple tiếp tục vi phạm bằng sáng chế trong các con chip A9 và A9X của mình, nó hỗ trợ các mô hình iPhone 6S và iPad Pro của công ty này.

Tuy nhiên, phán quyết tiếp theo đã được tạm hoãn cho đến khi khiếu nại của Apple được xem xét.

Diệu An (Theo BBC)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc