AA

AA AA AA
Thương hiệu | 25/07/2017 19:00

Apple, Google, Microsoft đang nắm giữ lượng tiền mặt khổng lồ

PhapluatNet 464 tỷ USD là số lượng tiền mặt mà 3 "người khổng lồ" công nghệ này nắm giữ, và số tiền này phần lớn nằm rải rác ở nước ngoài.

Apple, Google và Microsoft đang ngồi trên một núi tiền mặt - và phần lớn mà thuế vụ Mỹ không thể “chạm” tới...

Theo báo cáo của Moody’s Investors Services công bố, 3 nhà công nghệ khổng lồ này đang nắm giữ tổng cộng 464 tỷ đô la tiền mặt vào cuối năm ngoái.

Riêng Apple (AAPL, Tech30) đã có một khoản tiền thưởng quý cả nghìn tỷ đô la nhờ vào những khoản lợi nhuận khổng lồ những năm qua mang lại và vài thương vụ mua lại lớn.

Kết quả thống kê được cho biết, các công ty phi tài chính của Mỹ được nghiên cứu bởi Moody's đã kiếm được 1,84 nghìn tỷ đô la tiền mặt vào cuối năm ngoái. Tăng 11% từ năm 2015 và gần 2.5 lần so với năm 2008.

5 công ty nắm giữ lượng tiền mặt khủng nhất thế giới. Ảnh: CNN

Khoảng 1,3 nghìn tỷ USD trong số tiền này, tương đương khoảng 70%, được cất giữ ở nước ngoài nhằm tránh bị đánh thuế cao ở Mỹ. Riêng Apple, Alphabet - công ty mẹ của Google, Microsoft, Cisco, và Oracle cất 88% dự trữ tiền mặt ở nước ngoài, theo Moody’s.

Moody's cho biết, số tiền này được lưu giữ tại rải rác ở nước ngoài cho thấy "những hậu quả tiêu cực về thuế khi chuyển tiền về quê nhà Mỹ".

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất miễn thuế một lần cho những công ty Mỹ chuyển tiền mặt về nước. Hồi tháng 3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng việc Apple giữ tiền mặt ở nước ngoài là một “triệu chứng” cho thấy thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ở Mỹ cao hơn so với ở các quốc gia khác.

“Có lý gì mà họ lại đưa tiền mặt về nước và phải đóng một khoản thuế lớn chứ?” ông Mnuchin nói khi đó.

Lượng tiền mặt khổng lồ trên cho thấy các công ty Mỹ đã trở nên hùng mạnh thế nào kể từ sau suy thoái. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp không chịu chi tiêu số tiền này cho những hoạt động như mở nhà máy mới đang là một nhân tố cản trở sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Moody’s cho biết, trong năm ngoái, đầu tư cơ bản của các công ty Mỹ giảm 18%, còn 727 tỷ USD, chủ yếu do sự sa sút của ngành dầu lửa trong bối cảnh giá dầu xuống thấp.

Những người ủng hộ chủ trương của chính quyền Trump về miễn thuế để khuyến khích các công ty Mỹ chuyển tiền về nước cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ hưởng lợi bởi đầu tư và tạo việc làm sẽ tăng mạnh. Trong khi đó, những người chỉ trích nói rằng việc đó sẽ không mang lại lợi ích cho người dân thường bởi các công ty sẽ chọn trả cổ tức cho cổ đông và mua lại cổ phiếu.

Tuy nhiên, cải cách thuế sẽ là một vấn đề rất phức tạp xét tới vô số những lợi ích xung đột và sự chia rẽ hiện nay trong Quốc hội Mỹ. Những thách thức này càng gia tăng sau đổ vỡ trong tuần này của một dự luật do phe Cộng hòa tại Thượng viện đưa ra nhằm xóa bỏ và thay thế đạo luật y tế Obamacare.

Bởi vậy mà có thể nói rằng “núi” tiền mặt mà những công ty như Apple đang nắm giữ ở nước ngoài có thể sẽ còn tăng thêm trong thời gian tới. Tất nhiên, cải cách thuế sẽ vô cùng phức tạp do vô số lợi ích cạnh tranh và sự tắc nghẽn ở Washington. Thách thức chỉ phức tạp hơn khi sự sụp đổ của tuần này trong kế hoạch bãi bỏ và thay thế Obamacare của các nhà lập pháp của Thượng Viện.

Một số nhà phân tích nói rằng một thỏa thuận giữa Tổng thống Trump và Quốc hội về cải cách thuế dường như ít có khả năng hơn.

Diệu An (Theo CNN)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc