Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thông tư bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành Thông tin và Truyền thông

Thông tư bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành Thông tin và Truyền thông
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư 19/2017/TT-BTTTT quy định công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành Thông tin và Truyền thông.

Theo đó, bí mật nhà nước trong ngành Thông tin và Truyền thông gồm: Tin, tài liệu về vụ việc, tài liệu, vật, địa điểm, thời gian, lời nói, hồ sơ và các nội dung liên quan khác được quy định tại danh mục bí mật nhà nước độ Tối mật và danh mục bí mật nhà nước độ Mật của ngành Thông tin và Truyền thông; tin, tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước của Bộ, ngành, địa phương, cơ quan khác mà các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong ngành Thông tin và Truyền thông đang quản lý, sử dụng, lưu giữ trong quá trình phối hợp công tác.

Thông tư nêu rõ về những hành vi bị nghiêm cấm như: 

- Thu thập, lưu giữ, chuyển giao, làm lộ, làm mất, chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy trái phép tài liệu, vật mang bí mật nhà nước trong ngành thông tin và truyền thông.

- Trao đổi, cung cấp tin, tài liệu, vật mang bí mật nhà nước cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân; in, sao, chụp tài liệu có nội dung bí mật nhà nước khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Soạn thảo, lưu trữ, trao đổi, sao chụp tin, tài liệu mật trên , thiết bị có kết nối Internet hoặc có kết nối với các thiết bị khác có kết nối Internet.

- Sử dụng các thiết bị có tính năng ghi âm, ghi hình, thu phát tín hiệu và thực hiện việc ghi âm, ghi hình trong các cuộc họp có nội dung bí mật nhà nước khi chưa được người chủ trì cuộc họp cho phép.

- Lạm dụng việc bảo vệ bí mật nhà nước để che giấu hành vi vi phạm pháp luật; xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân.

- Truyền đưa nội dung bí mật nhà nước chưa mã hóa qua các thiết bị điện tử hoặc qua các dịch vụ bưu chính, viễn thông và các phương tiện truyền thông khác.

Thông tư bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành Thông tin và Truyền thông
Ảnh minh họa.

Còn theo quyết định cũ, những hành vi bị nghiêm cấm chỉ bao gồm: 

- Thu thập, làm lộ, làm mất, chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy trái phép tài liệu mật được quy định tại Điều 3 của Quy chế này.

- Tự nghiên cứu, sản xuất, sử dụng mật mã đã tiến hành các hoạt động xâm phạm bí mật nhà nước.

Thông tư 19 còn quy định mọi nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong ngành thông tin và truyền thông chuyển nhận bằng các phương tiện thông tin vô tuyến, điện báo, fax đều phải mã hóa theo quy định của Luật cơ yếu. Không trao đổi nội dung tài liệu mật qua micro vô tuyến, máy bộ đàm, di động, điện thoại cố định, điện thoại kéo dài, máy fax.

Với những cá nhân được cửa làm công tác bảo mật phải làm bản cam kết bảo vệ bí mật nhà nước để lưu hồ sơ nhân sự của cơ quan, đơn vị.

Cá nhân được tiếp xúc (nghe phổ biến, nghiên cứu, sử dụng) tin tức, tài liệu độ “Tuyệt mật”, “Tối mật” phải cam kết bảo vệ bí mật nhà nước bằng cách lập danh sách ghi rõ họ tên, chức vụ, đơn vị, những nội dung bí mật được tiếp xúc, ký tên. 

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị hoặc cá nhân được ủy quyền chịu trách nhiệm lập danh sách này, cùng ký tên và nộp lưu tại bộ phận bảo mật của cơ quan, đơn vị chủ quản.

Thông tư chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/11/ 2017 thay thế Quyết định số 40/2006/QĐ-BBCVT ngày 11/ 9/2006 của Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông ban hành Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước của Bộ Bưu chính, Viễn thông.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.29086 sec| 1952.477 kb