AA

AA AA AA
Thư viện pháp luật | 09/07/2017 12:05

Ngân hàng giữ giấy tờ gốc, người mua xe trả góp lo bị CSGT phạt

PhapluatNet Thời gian gần đây nhiều người mua xe trả góp bị dồn vào thế bí khi bị CSGT xử phạt về hành vi không xuất trình giấy đăng ký xe bản chính do giấy tờ này đang bị ngân hàng giữ.

Theo công văn Cục CSGT (C67) Bộ Công an gửi công an các tỉnh thành hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính đối với phương tiện thế chấp trong ngân hàng cho biết, bên thế chấp được giữ bản chính giấy đăng ký xe. Điều đó có nghĩa NH không được giữ đăng ký xe và CSGT được quyền xử phạt đối với lỗi vi phạm không có giấy đăng ký xe bản gốc khi lưu thông.

Chị Ngọc Hân (Hoàng Mai - HN) - một người mua xe trả góp cho biết: “Trước thông tin việc ngân hàng giữ giấy tờ gốc, sẽ bị CSGT xử phạt hành chính khiến nhiều người mua xe trả góp như tôi không khỏi lo lắng. Chị cho biết, chiếc xe của mình mua với giá 1 tỷ đồng. Và hơn một nửa số tiền trên, chị vay ngân hàng và bị thu lại đăng ký xe để lấy đó là tài sản đảm bảo cho khoản vay. Chị được cấp một tờ giấy xác nhận có con dấu và chữ ký của lãnh đạo ngân hàng, giá trị trong 3 tháng một. "Cán bộ giao dịch ngân hàng nói đây là thủ tục vẫn tiến hành lâu nay, tờ giấy xác nhận này thay thế cho đăng ký xe bản gốc khi chủ xe phải xuất trình với cơ quan chức năng. 

Tuy nhiên, khi nghe thông tin CSGT sẽ không chấp nhận tờ giấy xác nhận của ngân hàng và sẽ xử phạt hành chính với những xe không có giấy tờ gốc nên tôi rất lo lắng. 

Người mua xe trả góp lo lắng vì CSGT xử phạt. 

Phạt là đúng luật

Liên quan đến vấn đề này, thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, phó cục trưởng C67, trao đổi với Tuổi trẻ cho biết thời gian gần đây cục nhận được ý kiến của lực lượng CSGT một số địa phương về việc xử lý vi phạm hành chính đối với những trường hợp điều khiển ôtô mà chỉ có giấy tờ xe bản sao do bản gốc đã thế chấp NH.

Thiếu tướng cũng cho biết, sau khi trao đổi với NH Nhà nước, C67 đã có văn bản gửi CSGT các địa phương hướng dẫn cụ thể: 

“Đối với xe thế chấp NH khi tham gia giao thông thì bên thế chấp được giữ bản chính giấy đăng ký xe trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực theo đúng quy định tại nghị định số 163/2006 về giao dịch đảm bảo và công văn số 3851/NHNN của NH Nhà nước”.

Theo ông Dánh, lực lượng CSGT thực hiện việc kiểm tra, xử lý những trường hợp tham gia giao thông vi phạm mà sử dụng giấy đăng ký xe bản sao trong thời gian qua là đúng quy định.

Cũng theo thiếu tướng, nội dung trên không mới so với các quy định trước đây, và đã nêu ra trong Nghị định số 163/2006, được sửa đổi năm 2012. "Phần lớn do người dân chưa hiểu hết về quyền của mình khi vay thế chấp ngân hàng nên trong thời gian vay đã chấp thuận cho ngân hàng giữ lại bản gốc giấy tờ xe". 

M. A. (t/h)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất