AA

AA AA AA
Thư viện pháp luật | 08/09/2017 11:28

Làm mất hóa đơn, ký sai chứng từ có thể bị phạt 10 triệu đồng

PhapluatNet Bộ Tài chính đã công bố dự thảo nghị định xử phạt trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán. Nghị định mới sẽ thay thế Nghị định 105/2013 hiện hành. Nhiều mức phạt được quy định tại dự thảo này cao gấp 10 lần quy định hiện nay.

Theo đó, nếu doanh nghiệp ký chứng từ bằng mực đỏ, mực phai màu hay ký bằng đóng dấu chữ ký đã khắc sẵn... sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, nếu chữ ký của một người không thống nhất hoặc không đúng với sổ đăng ký mẫu cũng bị phạt đến 10 triệu đồng.

Bộ Tài chính cũng dự kiến phạt gấp ba lần với lỗi không lập báo cáo tài chính. Ví dụ nếu không lập báo cáo tài chính theo quy định hoặc cố tình lập hai sổ sách kế toán sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng.

Nhiều mức phạt được quy định tại dự thảo mới cao gấp 10 lần quy định hiện nay.

Số tiền phạt cũng tương tự nếu doanh nghiệp lập báo cáo tài chính nhưng không đúng với số liệu trên sổ kế toán và chứng từ kế toán.

Theo dự thảo mới nếu làm mất hóa đơn sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng, còn theo Nghị định 105, doanh nghiệp chỉ bị phạt chưa đến một triệu đồng.

Chị Kim Thanh, kế toán của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hóa chất P.E Vina, cho biết rất sợ mất hóa đơn. Công ty có nhiều nhân viên kinh doanh có thể cầm hóa đơn mua hàng mang về hoặc mang hóa đơn giao cho bên mua hàng. Đã từng xảy ra nhiều trường hợp làm mất hóa đơn. Mỗi khi mất thì xử lý rất lằng nhằng. Đặc biệt là bị phạt rất nặng.

Theo chị Thanh dân kế toán làm mất hóa đơn thường sẽ không báo mất với cơ quan thuế ngay. Nếu báo mất hóa đơn trước thời gian lưu trữ hóa đơn thì bị phạt 4-8 triệu đồng, căn cứ theo Nghị định 49/2016 xử phạt về quản lý giá, hóa đơn… 

Để lách, doanh nghiệp (DN) sẽ chờ đến khi hóa đơn đó đi vào giai đoạn lưu trữ thì mới báo mất và lúc này chỉ bị phạt 0,5-1 triệu đồng mà thôi (căn cứ Nghị định 105/2013 xử phạt trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán).

Làm mất hóa đơn sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Như vậy, trong dự thảo thay thế Bộ Tài chính đã nâng mức phạt lên gấp 10 lần so với quy định hiện hành. Trong trường hợp doanh DN báo mất hóa đơn trễ mức phạt còn nặng hơn. 

Liên quan đến việc chữ ký không thống nhất cũng bị phạt, Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang, cho rằng chữ ký của một người không thể lúc nào cũng giống nhau như đúc. Lúc dài, lúc ngắn, lúc to, lúc nhỏ… Tuy nhiên, DN lưu ý chữ ký phải thống nhất. Ví dụ, tên Trang mà ký chữ “trang” thì luôn ký đủ chữ, không ký tắt thành “tr”, sẽ vi phạm vì ký không thống nhất.

M. A (tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất