AA

AA AA AA
Thư viện pháp luật | 07/07/2017 09:28

Điều kiện được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

PhapluatNet Theo quy định về trợ cấp thất nghiệp, khi chưa có hợp đồng làm việc với công ty mới thì bạn được hưởng trợ cấp và không cần làm thủ tục bảo lưu.

Em đi làm được 3 năm, nhưng đầu tháng 3 vừa qua gia đình em gặp chút chuyện nên buộc phải nghỉ việc về quê một thời gian. Đến 10/6 em đã nộp hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp và bên trung tâm bảo hiểm có cho em giấy hẹn đến 10/7 đến lấy quyết định lĩnh tiền bảo hiểm. 

Tuy nhiên trong thời gian nay em lại được một công ty gọi đi làm và phải thử việc 2 tuần, sau 2 tuần em đã nhận được vào làm chính thức nhưng vẫn chưa có hợp đồng lao động. 

Em có hỏi các anh chị cùng công ty thì được biết em đã đi làm dù là thử việc cũng không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, nếu em vẫn rút bảo hiểm thì sẽ bị phạt hành chính. Nên em đã trao đổi với trung tâm bảo hiểm để xin được bảo lưu, nhưng bên trung tâm báo họ đã đóng dấu rồi không hoãn lại được và nói bao giờ có hợp đồng lao động thì mang tới còn không có lý do gì để xin bảo lưu. 

Thưa luật sư, trường hợp của em có bị coi là vi phạm quy định hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Trong thời gian thử việc mà chưa có hợp đồng thì em xin bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp được không?

Lam Hà (Nam Định)

Ảnh mang tính minh họa: Internet. 

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Với trường hợp của bạn PhapluatNet đã chuyển câu hỏi đến luật sư và được tư vấn như sau: 

Căn cứ Điều 49. Luật việc làm năm 2013:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Nghĩa là khi bạn đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 49 thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, kể cả trong thời gian thử việc và chưa có hợp đồng lao động thì bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Còn bạn thắc mắc mình có vi phạm quy định hay không? Bạn không vi phạm quy định gì của pháp luật về hưởng trợ cấp thất nghiệp và khi chưa có hợp đồng làm việc với công ty mới thì bạn được hưởng trợ cấp và không cần làm thủ tục bảo lưu vì bạn đã nộp hồ sơ và tính từ khi nộp hồ sơ đến khi bạn hết thời gian học việc là hai tuần, sau đó thử việc và vẫn chưa ký kết hợp đông lao động nên đáp ứng được thời gian không có việc làm là từ 15 ngày trở lên kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Theo Khoản b, Điều 21, Nghị Định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn Điều 53, Luật việc làm 2013 quy định:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

“1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

 Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

 Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.”

Chiếu quy định trên thì có thể thấy người lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi họ có việc làm, nhưng việc làm này phải được giao kết bằng hợp đồng lao động, nếu hợp đồng thử việc thì vẫn chưa xem là hợp đồng lao động (theo điều 22, Luật Lao động 2012).

M.T (t/h)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất