Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Nội vụ đề xuất giảm hơn 700 cán bộ, công chức xã, phường

Bộ Nội vụ đề xuất giảm hơn 700 cán bộ, công chức xã, phường
Mới đây, Bộ Nội vụ cho biết đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Theo đó, Bộ Nội vụ sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 112/2011/NĐ-CP, trong đó có chính sách ưu tiên trong tuyển dụng công chức, nhằm tạo sự công bằng trong việc tuyển dụng công chức cấp xã, Bộ Nội vụ nghiên cứu đề nghị bỏ quy định cộng điểm ưu tiên trong tuyển dụng. 

Đối tượng ưu tiên sẽ theo thứ tự ưu tiên vì hiện nay Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho con, em các gia đình chính sách (miễn, giảm học phí, trợ cấp hàng tháng…).

Về thi tuyển công chức cấp xã, Bộ Nội vụ đề nghị sửa đổi, quy định về các môn thi và hình thức thi trong kỳ thi tuyển công chức theo hướng người dự thi phải thi các môn điều kiện trước (môn kiến thức chung, tin học), sau khi đạt (50 điểm trở lên) các môn thi điều kiện mới được thi môn nghiệp vụ chuyên ngành để quyết định người trúng tuyển.

Còn với trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng, Bộ Nội vụ cũng đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm quy định công chức cấp xã được bầu vào chức vụ cán bộ xã khi thôi đảm nhiệm chức vụ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện bố trí sang làm công chức cấp xã khi đủ điều kiện, tiêu chuẩn và vị trí chức danh phù hợp. Trường hợp không đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn thì giải quyết chế độ, chính sách theo quy định hiện hành.

Bộ Nội vụ đề xuất giảm hơn 700 cán bộ, công chức xã, phường
Đề xuất giảm hơn 700 cán bộ công chức, cán bộ xã, phường, thị trấn.

Dự thảo cũng đề xuất phương án về số lượng cán bộ, công chức cấp xã, theo đó sẽ có 2 phương án:

Thứ nhất là số lượng cán bộ, công chức cấp xã loại 1 được giữ nguyên, với cấp xã loại 2 và loại 3 sẽ giảm 1 người theo quy định tại Nghị định 92/2009/NĐ-CP (số lượng cán bộ, công chức cấp xã trong cả nước tính đến tháng 12/2015 có 256.608 người, bình quân 23 người/xã. Tháng 12/2016 là 234.217 người, bình quân 21 người/xã, đúng bằng xã loại 3 theo quy định của Nghị định 92/2009/NĐ-CP).

Với phương án này, sẽ giảm khoảng 7.698 cán bộ, công chức. Tuy nhiên, các đơn vị hành chính cấp xã loại 1 có số nhân khẩu lớn, diện tích tự nhiên rộng, phức tạp về tình hình chính trị, trật tự và các xã, phường, thị trấn có khu công nghiệp thì số lượng cán bộ công chức quy định là chưa đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của địa phương.

Thứ hai là số lượng cán bộ, công chức ở cấp xã loại 1, loại 2 được giữ nguyên, giảm 1 người ở cấp xã loại 3 như quy định tại Nghị định 92/2009/NĐ-CP (giảm khoảng 2.003 cán bộ, công chức).

M. A (tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.39871 sec| 1998.375 kb