Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Công Thương thu gọn đơn vị hành chính từ 35 xuống còn 30 đơn vị

Bộ Công Thương thu gọn đơn vị hành chính từ 35 xuống còn 30 đơn vị
Ngày 18/8, Bộ Công Thương cho biết, Chính phủ vừa ban hành nghị định số 98/NĐ-CP về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức ngành của Bộ Công Thương nhằm đáp ứng cao hơn trong tình hình mới.

Theo đó, ngoài Cục Quản lý thị trường tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo các quy định pháp luật hiện hành cho đến khi Thủ tướng Chính phủ quyết định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường, các đơn vị hành chính sự nghiệp còn lại áp dụng quy định mới ngay thời điểm Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày hôm nay 18/8/2017.

Điểm đáng chú ý trong nghị định 98 của Chính phủ là các đơn vị hành chính, sự nghiệp trong cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương được sắp xếp, thu gọn từ 35 đơn vị xuống còn 30 đơn vị (kế hoạch ban đầu là giảm còn 28 đơn vị).

Theo đó, cơ cấu tổ chức bộ máy của Bộ Công Thương có nhiều điểm mới đáng kể. Cụ thể:

- Cục Quản lý thị trường được “nâng cấp” lên Tổng cục Quản lý thị trường.

- Tổng cục Năng lượng đã được thay thế bởi các đơn vị như Vụ Dầu khí và Than, Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.

- Nghị định cũng quy định rõ, Bộ Công thương có 1 viện ngiên cứu là Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương.

- Vụ Tài chính và Vụ Đổi mới DN sáp nhập thành 1 vụ là Vụ Tài chính và Đổi mới DN.

- Vụ Công nghiệp nặng và Vụ Công nghiệp nhẹ được sáp nhập thành Cục Công nghiệp.

Bộ Công Thương thu gọn đơn vị hành chính từ 35 xuống còn 30 đơn vị
Bộ Công Thương thu gọn đơn vị hành chính.

- Thành lập 1 Cục mới là Cục Phòng vệ thương mại.

- Cục Thương mại điện tử và thông tin được đổi tên thành Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số.

- Các Vụ phụ trách thương mại với các đối tác nước ngoài cũng thu gọn thành 2 Vụ là Vụ Thị trường châu Á - châu Phi và Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ.

Nghị định 98 của Chính phủ cũng quy định, Bộ Công Thương là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, bao gồm các ngành và lĩnh vực: điện, than, dầu khí, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, công nghiệp cơ khí, luyện kim, công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, công nghiệp , công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp môi trường, công nghiệp công nghệ cao; cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khuyến công; thương mại trong nước; xuất nhập khẩu, thương mại biên giới; phát triển thị trường ngoài nước; quản lý thị trường; xúc tiến thương mại; thương mại điện tử; dịch vụ thương mại; hội nhập kinh tế quốc tế; cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phòng vệ thương mại; các dịch vụ công trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ.

Cũng theo Nghị định 98, Bộ Công Thương có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định tại Nghị định số 123/2016/NĐ-CP ngày 1/9/ 2016 của Chính phủ quy định 36 chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ và những nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể.

M. T (tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.54815 sec| 1962.656 kb