Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tiền ảo sẽ bị tạm ngừng hoạt động tại Trung Quốc

Tiền ảo sẽ bị tạm ngừng hoạt động tại Trung Quốc
Nhằm mục đích kiểm soát các nguy cơ liên quan đến các loại tiền điện tử (cryptocurrency), mới đây, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã yêu cầu tạm ngừng hoạt động của tất cả các hệ thống tiền ảo ở nước này.

Mạng Caixin đưa tin, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các nguy cơ tài chính trực thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các cơ quan quản lý ở cấp địa phương đóng cửa các sàn giao dịch ảo chuyên mua bán các loại tiền tệ kỹ thuật số (tiền tệ số) có liên quan tới đồng Nhân dân tệ.

Tiền ảo sẽ bị tạm ngừng hoạt động tại Trung Quốc
Tiền ảo sẽ bị ngưng hoạt động tại Trung Quốc.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các hoạt động trao đổi giữa các loạt tiền ảo và đồng tiền pháp định sẽ không còn tồn tại ở Trung Quốc.

Với lệnh cấm này, ba hệ thống Bitcoin lớn ở Trung Quốc như OKCoin, Huobi và BTC China sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nguồn tin của Caixin cũng cho biết thêm rằng, chính sách nghiêm khắc nói trên nhằm vào các hoạt động mua bán trái phép trên các sàn giao dịch tiền ảo, thay vì nhằm vào Bitcoin và công nghệ blockchain nền tảng.

Được biết, quyết định trên được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) và các ban ngành liên quan của Trung Quốc ngày 4/9 đã ban hành lệnh cấm ngay lập tức đối với hoạt động huy động vốn sử dụng các loại tiền tệ dựa trên blockchain mới, hay còn được gọi là ICO.

Theo lập luận của PboC, ICO là những hoạt động trái phép có thể làm bùng phát tình trạng gian lận, và yêu cầu những doanh nghiệp đã thực hiện các hoạt động huy động vốn thông qua ICO hủy bỏ các quy trình này và trả tiền lại cho các nhà đầu tư.

Các hoạt động huy động vốn dựa trên tiền điện tử đã bùng nổ ở Trung Quốc kể từ năm 2016 đem lại những giá trị lớn về kinh tế. Tuy nhiên, các hoạt động này cũng gây ra mối lo ngại cho các cơ quan quản lý bởi vì phần lớn đều vượt ra khỏi phạm vi giám sát của chính phủ.

Trung Quốc là một trong những thị trường Bitcoin lớn nhất thế giới với gần 90% tổng lượng giao dịch toàn cầu. Với việc thắt chặt các quy định liên quan, thị phần của Trung Quốc đã giảm mạnh xuống còn chưa tới 30%.

Được biết, giá trị mua bán Bitcoin thông qua sàn giao dịch Huobi và BTC China đã giảm gần 20% xuống còn khoảng 23.000 Nhân dân tệ (tương đương 3.550 USD) vào tối 8/9.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.29183 sec| 1997.992 kb