AA

AA AA AA
Thị trường | 11/06/2018 10:57

Thanh Hóa: Giá xuống thấp kỷ lục, dân để dứa chín rục ngoài đồng

PhapluatNet Xã Hà Long, huyện Hà Trung được xem là một trong những thủ phủ dứa tại Thanh Hóa. Theo phản ánh của người dân, những ngày qua, giá dứa xuống thấp, thậm chí thương lái còn không thu mua khiến người nông dân lao đao.

Hiện nay, toàn tỉnh Thanh hóa có hàng nghìn ha trồng dứa phân bổ ở các vùng như Nông trường Thống Nhất (huyện Yên Định), huyện Ngọc Lặc, Thạch Thành, Hà Trung, TX. Bỉm Sơn...; nhưng năm nay do giá dứa xuống thấp cộng với thương lái không thu mua rầm rộ như những năm trước khiến nhiều nông dân trồng dứa tại các vùng rơi vào cảnh lao đao.

Xã Hà Long, huyện Hà Trung được xem là một trong những thủ phủ dứa tại Thanh Hóa. Theo phản ánh của người dân, những ngày qua, giá dứa xuống thấp, thậm chí thương lái còn không thu mua khiến người nông dân lao đao.

Phần lớn dứa đã chín thối

Được biết, những năm trước, giá dứa tương đối ổn định ở mức 4 - 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thời điểm này, nhiều ruộng dứa đã chín, héo cuống và rục xuống ruộng nhưng người trồng dứa gặp khó khăn rất lớn trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Chị Mai Thị Tuyết (46 tuổi, trú thôn Vạn Bảo, xã Hà Long) khi gia đình còn hơn 20 tấn dứa đã chín đến kỳ thu hoạch nhưng gia đình không hái do giá quá thấp sẽ không đủ chi phí và các thương lái không thu mua nữa.

Chị Tuyết cho biết: “Gia đình tôi trồng 1ha dứa, giống má, chăm sóc, phân bón, thuê người làm chi phí hết 120 triệu đồng nhưng đến thời điểm hiện tại mới thu hoạch được khoảng 0,5 ha với khoảng 20 tấn dứa còn lại khoảng hơn 20 tấn nữa đang chín nhưng giá rẻ có 2.000 đồng/kg, với lại không có thương lái thu mua nên chúng tôi đành để chín đỏ cây. Để vậy là cứ tự chín nắng, héo cuống, gục xuống hư hết dứa chẳng có bán được, không có ai thu mua cho”.

Còn chị Nguyễn Thị Xuân cho hay: “Gia đình tôi trồng 6 ha với tiền đầu tư lớn nhưng vụ này thu hoạch chưa được nửa còn lại thối hết rồi biết sao được. Tiền nợ ngân hàng biết khi nào trả được”.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Hà Long cho biết, địa phương đã thu hoạch được khoảng 80%, còn lại khoảng hơn 5.000 tấn chưa có thương lái thu mua. Đến thời điểm này lẽ ra phải che dứa vì thời tiết nắng nóng, nhưng do giá dứa rẻ nên bà con không che, bỏ bê. 

Người trồng dứa bị thất thu do giá xuống thấp

"Việc trồng dứa bấp bênh lắm, năm nay giá lại xuống thấp và quan trọng nhất là thị trường nhưng dân thì trồng tự phát bán cho thương lái chứ chưa ký kết với công ty thu mua nào. Xã cũng đã đề xuất với các cơ quan chức năng về xây dựng một nhà sản xuất sản phẩm dứa và cũng đang khảo sát vị trí để xây dựng", ông Thành cho biết thêm.

Được biết, vụ dứa năm nay được mùa, quả to hơn mọi năm với 1 ha dứa cho thu hoạch được khoảng 40 tấn nhưng giá dứa lại tụt thấp hơn so với mọi năm.

Thực trạng dứa xuống giá không chỉ xảy ra tại Hà Trung mà giá dứa tại vùng dứa huyện Ngọc Lặc và Yên Định cũng đã xuống thấp kỷ lục, giá bán không bù lại được chi phí sản xuất và thuê nhân công hái. Một số người trồng dứa còn chấp nhận để dứa chín thối ngoài ruộng.

Theo những người trồng dứa, vì không có được đầu mối thu mua ổn định, nên họ thường xuyên bị ép giá.

Anh Vũ (Th)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc