AA

AA AA AA
Thị trường | 11/04/2017 14:29

Thạc sĩ lịch sử thu trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ vườn rau thuỷ canh

PhapluatNet Anh Lê Quốc Đức (30 tuổi, phường 5 – TP Đà Lạt)_thạc sĩ chuyên ngành lịch sử đang làm việc trong nhà nước bỗng quyết định nghỉ việc về trồng rau thủy canh. Anh Đức kết hợp trồng rau và du lịch, cho doanh thu hàng trăm triệu mỗi tháng.

Anh Đức làm trong cơ quan nhà nước ở tỉnh Lâm Đồng sau khi tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành lịch sử. Đang làm việc trong cơ quan nhà nước, anh Đức quyết định nghỉ việc vì niềm đam mê với nông sản sạch. Anh Đức chia sẻ: "Giờ là nông dân đích thực rồi. Do chưa có nhiều kinh nghiệm nên ngày nào tôi cũng ở ngoài vườn từ sáng tới chiều để chăm sóc, điều chỉnh thông số trong vườn rau".

Đà Lạt hiện nay đang phát triển mạnh nghành trồng rau thủy canh và đến nay cũng đã có nhiều người thành công nhờ mô hình này. Đây là nguyên nhân và cũng là động lực để anh Đức quyết định nghỉ việc nhà nước về đầu tư hệ thống nhà kính hiện đại.

Anh Đức hướng dẫn cho khách du lịch đến vườn rau về quy trình trồng rau thủy canh
Anh Đức hướng dẫn cho khách du lịch đến vườn rau về quy trình trồng rau thủy canh

Anh Đức nói: "Bắt tay vào làm mình cũng không có nhiều vốn liếng. Vậy là chạy đi mượn tiền, nhờ bạn bè phụ giúp rồi tìm chỗ thuê đất. Khi hoàn thành khu nhà kính trồng rau gần 2.000m2, chi phí đầu tư đến nay cũng hơn 1 tỷ đồng, bao gồm hệ thống ống thủy canh nhập từ Thái Lan, nhà kính khung sắt”.

Vườn rau của anh Đức đã hoạt động được hơn nửa năm, hiện mỗi ngày vườn rau thủy cảnh của anh Đức tiêu thụ khoảng 200-300kg các loại, chủ yếu là rau xà lách. Hỏi về bí quyết trồng rau, anh Đức chia sẻ: "Hạt giống và cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng trong nước là hai yếu tố quan trọng nhất đối với trồng rau thủy canh".

Theo  anh  Đức, hạt giống được nhập toàn bộ từ Hà Lan, giá cao gấp 10 lần hạt giống trong nước, bù lại nó cho thu hoạch gần như đạt 100%. Hạt giống nước ngoài đã xử lý mọi mầm bệnh, ở bên ngoài của hạt còn được phủ một lớp chất dinh dưỡng, chỉ việc thả vào giá thể rồi đặt lên ống thủy canh.

Anh Đức cho biết đã đi tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm rau sạch của trang trại ngay từ lúc đặt giàn ống thủy cảnh. Anh đã tự liên hệ với các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn và ở TP HCM. Giải thích điều này, anh nói: "Chu kỳ rau nhanh lắm, từ lúc trồng trong hệ thống thủy canh tới lúc thu hoạch chỉ khoảng 25 đến 30 ngày nên phải chuẩn bị tốt đầu ra. Đặc biệt, rau cần được cung cấp liên tục nên tôi trồng từng đợt nối tiếp nhau nên không sợ thiếu hàng".

Do khu trồng rau của anh gần với khu du lịch nên mỗi ngày vườn rau của anh thu hút từ 200 đến 400 lượt khách vào tham quan miễn phí. Nhiều du khách thích thú với vườn rau sạch thường mua về. Tính riêng lượng khách lẻ, mỗi ngày vườn rau của anh Đức đã tiêu thụ hàng chục kg.

Du khách rất thích thú với vườn rau thủy canh của anh Đức
Du khách rất thích thú với vườn rau thủy canh của anh Đức

Ngoài bán trực tiếp cho khách lẻ, cung cấp cho các siêu thị, hiện nay anh Đức và vợ còn bán hàng trên facebook, zalo. Mỗi kg rau có giá bán bình quân 40.000 đồng, hàng tháng, vườn rau cho doanh thu khoảng 250 triệu đồng. Trừ đi các loại chi phí, anh Đức thu về khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng.

Theo anh Đức: "Chi phí ban đầu bỏ ra để trồng rau thuỷ canh khá cao, việc duy trì hoạt động cũng rất tốn kém nhưng nếu nguồn hàng tiêu thụ ổn định như hiện nay, sau một năm là có thể thu hồi vốn đầu tư".

Theo anh Đức, sắp tới gia đình sẽ mở rộng diện tích, đầu tư trồng rau xà lách xoong, rau muống thuỷ canh, trồng dâu tây để phục vụ nhu cầu của du khách. Quan trọng hơn nữa là giới thiệu được với mọi người quy trình sản xuất các loại nông sản đặc trưng của Đà Lạt mà không phải di chuyển quá xa trung tâm thành phố.

theo (báo vnexpress.net)

 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc