AA

AA AA AA
Thị trường | 14/07/2017 19:17

Nhật Bản nhập khẩu đặc sản cá khô Phan Thiết

PhapluatNet Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vốn nổi tiếng với nghề đánh bắt và chế biến thủy hải sản. Nghề làm khô cá cũng ra đời từ lâu, thơm ngon nức tiếng xa gần. Hàng năm, Phan Thiết chế biến 55 tấn cá khô tiêu thụ trong nước và xuất đi các thị trường khó tính.

Phan Thiết chế biến 55 tấn cá khô tiêu thụ trong nước và xuất đi các thị trường khó tính hàng năm. Ảnh: Bizmedia

Nghề làm khô cá ở Phan Thiết ra đời từ lâu, thơm ngon nức tiếng xa gần. Theo thống kê, hiện toàn thành phố có khoảng 20 cơ sở làm nghề này. Du khách tới Phan Thiết thường mua mực rim me, đặc biệt là các loại khô mực - tôm - cá của vùng biển này về làm quà.

Các khâu tuyển chọn nguyên liệu, sơ chế, ngâm ướp, phơi sấy và đóng gói thành phẩm đều phải trải qua quy trình chế biến khắt khe, đảm bảo vệ sinh để làm ra mẻ khô cá chất lượng.

Chủ Công ty TNHH Hải Nam (27 Nguyễn Thông, Phú Hài) cho biết, cá nguyên liệu ngoài khơi sẽ được bảo quản trong thùng lạnh, vận chuyển trực tiếp về xưởng chế biến. Nhiệt độ cá được kiểm tra liên tục, phải dưới 10 độ C để bảo quản tốt nhất.

Ngoài ra, chủ cơ sở còn dùng giấy thử để đo lường hóa chất trên cá trước khi thu mua. Nếu giấy thử không đổi màu, mới đảm bảo cá sạch, không nhiễm hóa chất, kim loại nặng. Cá còn phải tươi ngon, mắt trong, dùng tay ấn vào thân không lún, không nhão, đàn hồi nhanh.

Trong điều kiện nắng tốt, cá có thể đạt ngưỡng độ ẩm lý tưởng sau một ngày phơi. Công nhân sẽ tiến hành gỡ cá khỏi vỉ và đem nướng bằng máy, đảm bảo chín đều khắp các mặt. Ảnh: Bizmedia

Còn tại khu vực sơ chế, cá tươi được rửa sạch, cắt đầu, làm ruột, rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch từ nhà máy nước Phan Thiết. Sau đó, số cá này được đưa vào máy trộn thấm các gia vị đường, muối... nhập từ nhà cung cấp đủ tiêu chuẩn hợp quy. Sau khi tấm ướp, cá chuyển ra phơi trên các vỉ không dính tạp chất, cách xa mặt đất để hạn chế bụi bẩn.

Trong điều kiện nắng tốt, cá có thể đạt ngưỡng độ ẩm lý tưởng sau một ngày phơi. Công nhân sẽ tiến hành gỡ cá khỏi vỉ và đem nướng bằng máy, đảm bảo chín đều khắp các mặt.

Cuối cùng, kiểm tra lại về cảm quan, các chỉ số vi sinh, chỉ tiêu hạn mức kháng sinh... trước khi đóng gói thành phẩm, đưa ra thị trường.

Với sản lượng đạt 55 tấn mỗi năm, hiện khô cá của thành phố biển Phan Thiết không chỉ được tiêu thụ trong thị trường nội địa mà còn được xuất đi nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Bắc Mỹ và Tây Âu.

Diệu An (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc