Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Báo động điện tiêu thụ tăng kỷ lục do nắng nóng

Báo động điện tiêu thụ tăng kỷ lục do nắng nóng
EVN cho biết, những ngày gần đây do tình trạng nắng nóng diễn ra trên diện rộng nhu cầu sử dụng điện tăng cao kỷ lục, đặc biệt là khu vực miền Bắc.

Ngày 2/6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong vài ngày gần đây, tình hình nắng nóng cao điểm diễn ra trên diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phố ở miền Bắc và miền Trung, đa số các khu vực có nhiệt độ trong ngày ở mức 39-40 độ C, cá biệt một số nơi nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 45 độ C. Điều này đã dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao kỷ lục, đặc biệt là khu vực miền Bắc, Báo Tiền phong thông tin.

Thông tin từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia cho biết: Theo số liệu thống kê về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia, ngày 1/6/2017 công suất tiêu thụ điện đạt mức 29306 MW, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày là hơn 606 triệu kWh, đây là các số liệu ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay của hệ thống điện toàn quốc.

Báo động điện tiêu thụ tăng kỷ lục do nắng nóng
Mức tiêu thụ điện tăng đột biến - Ảnh minh họa 

"Chỉ so ngay với ngày trước đó 31/5/2017 thì công suất đỉnh toàn hệ thống điện quốc gia của ngày 1/6 đã tăng hơn 1000 MW, tức là tương đương cả một nhà máy nhiệt điện lớn trong hệ thống; còn nếu so với trước đây 1 tuần thì công suất tiêu thụ của toàn hệ thống điện quốc gia đã tăng tới hơn 2600 MW, tức là lớn hơn công suất của cả nhà máy thủy điện Sơn La (NM thủy điện lớn nhất Đông Nam Á)", trao đổi với Báo Dân trí một lãnh đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Miền Bắc cho hay.

“Dự báo nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn Thủ đô từ 15/5 đến 15/6, lượng điện bình quân ngày sẽ xấp xỉ 60,74 triệu kWh. Ngày cao nhất có thể lên tới 73,46 triệu kWh, tăng trưởng 115% so với năm 2016”, Báo Tiền Phong dẫn lời một lãnh đạo EVN Hà Nội cho biết.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình nắng nóng gay gắt tại miền Bắc và miền Trung từ nay đến 4/6 sẽ tiếp tục gia tăng, cá biệt có một số nơi nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 39-40 độ C.

Với mức độ tiêu thụ điện tăng cao đột biến cũng tiềm ẩn một số nguy cơ gây sự cố trên hệ thống điện. Vì vậy, EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ lưu ý chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện của khách hàng tăng đột biến, TTXVN thông tin.

Ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, đơn vị này quản lý 27 tỉnh, thành phố trải dài  từ Hà Giang đến Hà Tĩnh với trên 9 triệu khách hàng, trong đó gần 80% ở khu vực nông thôn. Tốc độ tăng trưởng phụ tải các tháng đầu năm nay cao nhất cả nước, đạt mức 12,58% so với cùng kỳ năm 2016. Các phụ tải công nghiệp tăng rất cao ở một số nơi như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam… Có những phụ tải sử dụng điện rất lớn như Công ty Samsung ở Thái Nguyên và Bắc Ninh, lên tới vài trăm MW/ngày. Điều này gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, vận hành hệ thống nhất là trong mùa nắng nóng.
 

Nhật Hạ (t/h)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.17005 sec| 1986.102 kb