AA

AA AA AA
Thị trường | 01/01/1900 00:00

Năm 2017: Điều hành giá điện phải bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô

PhapluatNet Ông Vương Đình Huệ_ Phó Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ liên quan đề xuất kịch bản điều hành giá điện năm 2017. Trong đó nêu rõ về lộ trình và mức độ điều chỉnh giá điện năm 2017.

Ông Huệ yêu cầu Bộ Công thương và Bộ Tài chính phải đề xuất kịch bản về điều chỉnh giá điện trước ngày 25/3. Ông nói trong văn bản kết luận cuộc họp về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại Văn phòng Chỉnh phủ Việt Nam.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có liên quan phải chủ động tính toán phương án, chi phí, giá thành, giá bán điện năm 2017. Trong đó, phải làm sao để giảm tỷ lệ tổn thất điện năng và giảm chi phí, giá thành theo hướng giảm nhiều nhất tổn thất thương mại và giảm tổn thất kỹ thuật.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát kế hoạch đầu tư, phương thực huy động vốn để xác định nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Chủ động tính toán phương án chi phí, giá thành, giá bán điện năm 2017

Phó Thủ tướng chỉ đạo đề xuất kịch bản điều chỉnh giá điện năm 2017
Phó Thủ tướng chỉ đạo đề xuất kịch bản điều chỉnh giá điện năm 2017

Ông Huệ chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện đồng bộ các giải pháp để quản trị và kiểm soát chi phí, giá thành một cách có hiệu quả. Chẳng hạn chi phí vật liệu đầu vào, chi phí nhân công,… của cả Tập đoàn, gồm cả các công ty thành viên. Sau đó, xác định lộ trình phấn đấu cắt giảm 7,5- 10% chi phí thường xuyên của cả tập đoàn.

Về giá điện, ông Huệ chỉ đạo, EVN phải xây dựng các phương án giá bán điện theo các kịch bản: Giá than, giá khí điều chỉnh hoặc không điều chỉnh theo thị trường. Khoản chênh lệch tỷ giá đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ chưa phân bổ được xử lý theo cơ chế đặc thù hoặc theo đúng chế độ, chuẩn mực kế toán quy định.

Giá điện bán lẻ bình quân hiện vẫn giữ nguyên trong 2 năm qua ở mức 1.622,01 đồng/kWh.

Nhưng điều chỉnh vẫn phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô
Nhưng điều chỉnh vẫn phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô

Ngoài ra, Bộ Công thương sẽ chủ trì, phối hợp với các bên liên quan và EVN để nghiên cứu, đề xuất các đơn vị sử dụng than được nhập khẩu để nâng cao tính cạnh tranh, minh bạch cho thị trường điện. Tất cả tiến hành theo Thông báo số 62/TB-VPCP ngày 7/2, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2017.

Trước đó, năm 2016, EVN đã giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị. Cụ thể: tiết kiệm 5% chi phí vật liệu, dịch vụ ngoài, chi phí khác bằng tiền với tổng số tiền gần 600 tỷ đồng; ban hành Quy chế khuyến khích thực hiện tối ưu hóa chi phí gắn với tiền lương, tiền thưởng qua đó làm động lực phấn đấu đối với toàn thể công nhân viên.

Hơn nữa, cũng trong năm 2016, EVN đã giảm tỷ lệ tổn thất điện năng vượt kế hoạch 0,13% (kế hoạch là 7,7% nhưng thực hiện được 7,57%, một tỷ lệ cao trong khu vực khi Malaysia tỷ lệ này là 8%). Với con số này, EVN đã tiết kiệm được 243 triệu kWh, tương đương với 404 tỷ đồng

 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc