AA

AA AA AA
Thị trường | 10/08/2017 09:08

Lượng dầu tồn kho ở Mỹ giảm, giá dầu thế giới quay đầu tăng trở lại

PhapluatNet Theo cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, kết thúc ngày 4/8 lượng dầu thô dự trữ nước này giảm xuống còn 6,5 triệu thùng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong phiên giao dịch hôm 9/8 tại sàn giao dịch New York giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 9/2017 tăng 0,39 USD lên 49,56 USD/thùng. 

Tại thị trường dịch London, giá dầu Brent giao tháng 10/2017 tăng 0,56 USD lên 52,70 USD/thùng. 

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu thô dự trữ của nước này đã giảm 6,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 4/8 xuống còn 475,4 triệu thùng, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cao hơn mức giảm dự kiến chỉ là 2,7 triệu thùng. 

Giá dầu thế giới bị ảnh hưởng bởi lượng dự trữ dầu tại Mỹ. 

Số liệu tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm cho thấy thị trường đang cân bằng trở lại. 

Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Clipper Data, cho rằng mức tồn kho xăng tăng là dầu hiệu giá đi xuống do nhu cầu tiêu thụ xăng sẽ giảm khi mùa du lịch đang kết thúc.

Giá dầu chịu sức ép do giới đầu tư bán ra các tài sản rủi ro trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều Tiên gia tăng, khiến chứng khoán mất điểm và giá vàng tăng.

Hơn nữa, tốc độ khai thác dầu ở Mỹ tăng mạnh đã làm giảm tác dụng của các nỗ lực của OPEC nhằm hạn chế sản lượng dầu trên toàn cầu.

OPEC hồi đầu tuần tái khẳng định thỏa thuận giữa khối này và 10 nước sản xuất dầu lớn khác sẽ vẫn giữ nguyên hiệu lực đến hết tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu việc OPEC cắt giảm sản lượng có gián tiếp làm lợi cho các nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ hay không thông qua đẩy giá dầu tăng.

Một số nhà phân tích cho rằng việc giá dầu tăng nhờ OPEC cắt giảm sản lượng và tính hiệu quả ngày càng tăng đã khuyến khích các công ty dầu mỏ Mỹ tăng khai thác.

Theo báo cáo của EIA cho thấy tốc độ tăng số giàn khoan ở Mỹ trong tháng trước ở mức thấp nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu thu thập số liệu tháng 6/2016. Ngoài ra, một số công ty Mỹ gần đây giảm chi cho đầu tư trong những tháng cuối năm nay cho thấy “tốc độ tăng sản lượng khai thác dầu ở Mỹ có thể chậm lại”.

Khả Như (tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc