Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Lợn hơi lại lao dốc, thương lái thi nhau ép giá

Lợn hơi lại lao dốc, thương lái thi nhau ép giá
Sau sự cố lò mổ Xuyên Á, nhất là khi TP HCM tăng cường siết chặt công tác quản lý nguồn gốc, giá thịt heo hơi tại Đồng Nai tiếp tục lao dốc, thương lái được dịp áp giá thấp tối đa.

Trong thời gian gần đây, giá heo hơi tại Đồng Nai – địa phương cung ứng nguồn heo hơi chủ lực cho TP.HCM đang bị lao dốc không phanh. Trong khi giá heo thường “rẻ như bèo” chỉ 25.000 đồng/kg thì thịt heo loại 1 cũng chẳng khá khẩm hơn – chỉ từ 29.000 – 30.000 đồng/kg.

Giống như những đợt mất giá trước đây, tình hình xuống giá heo đang đẩy các hộ chăn nuôi ở Đồng Nai vào phen lao đao lớn. Nhất là khi thương lái liên tục ép giá xuống thấp hơn nữa.

Lợn hơi lại lao dốc, thương lái thi nhau ép giá
Sự cố lò mổ Xuyên Á khiến giá lợn hơi lao dốc.

Theo của nhiều chủ trang trại tại Đồng Nai cho biết, với mức giá hiện tại, cứ 100kg heo hơi, người nuôi phải gánh lỗ gần 1 triệu đồng.

So với thời điểm trước khi xảy ra vụ hàng ngàn con heo bị phát hiện chích thuốc an thần chờ giết mổ tại lò mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi, TP.HCM, giá heo hơi hiện tại ở Đồng Nai đang giảm từ 4.000 – 5.000 đồng/kg.

Theo thông tin giá cả thị trường ngày 23/10, giá heo hơi tại khu vực miền Nam đang được thu mua dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Giá heo loại thường khu vực này hiện đang thấp hơn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên 2.500 đồng/kg. Trong khi đó, tại miền Bắc có nơi giá heo hơi bán ra khoảng 30.500 đồng/kg.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết, việc lò mổ Xuyên Á bị tạm dừng hoạt động gây tác động lên thị trường heo hơi ở Đồng Nai, bởi heo ở tỉnh chủ yếu được chuyển về lò mổ này. Ngoài ra còn có nguyên nhân thị trường Trung Quốc ngừng tiêu thụ và TP.HCM siết chặt quản lý thịt heo truy xuất nguồn gốc.

Trước câu hỏi về bài toán giải quyết việt tuột dốc không phanh, gây khó khăn cho người chăn nuôi, ông Đoán cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TP.HCM vừa có với UBND TP.HCM, trong đó có nội dung kiến nghị cho lò mổ này hoạt động trở lại sau khi tuân thủ các quy định về giết mổ an toàn.

Tuy nhiên, ông Đoán cũng nhấn mạnh, để lò mổ hoạt động lâu dài, người dân không chịu sức ép, chính lò Xuyên Á phải hoàn hiện các giải pháp giết mổ an toàn do Sở này đặt ra, trong đó phải bố trí camera theo dõi các khâu giết mổ, thì mới đề xuất UBND TP.HCM cho hoạt động trở lại.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.28741 sec| 1989.906 kb