AA

AA AA AA
Thị trường | 07/10/2017 15:13

Hà Nội: Vận hành trạm xăng đầu tiên có 100% vốn đầu tư nước ngoài

PhapluatNet Việc vận hành trạm xăng có vốn đầu tư nước ngoài 100% sẽ khiến những “ông lớn” trong ngành xăng dầu như Petrolimex, PV Oil, Saigon Petro đứng trước nguy cơ cạnh tranh mới.

Trước đó, thị trường xăng dầu Việt bị bó hẹp trong tay những “ông lớn” như Petrolimex với 50% thị phần, PV Oil sở hữu khoảng 22% và Saigon Petro sở hữu khoảng 6% thị phần…

Tuy nhiên, mới đây, “đại gia xăng dầu” Nhật Bản Idemitsu Kosan cho biết đã vận hành trạm xăng bán lẻ Idemitsu Q8 tại Hà Nội. Như vậy, Idemitsu Q8 chính là trạm xăng 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc xăng dầu buộc phải tham gia vào cuộc cạnh tranh mới nhằm lôi kéo sức hút của người tiêu dùng Việt.

Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi Idemitsu Kosan lộ ý đồ muốn xây dựng một kênh bán lẻ thông qua việc mở mạng lưới các trạm xăng dịch vụ tập trung dọc theo quốc lộ 5, cầu nối giữa Cảng Hải Phòng và Hà Nội. Và tất nhiên, Idemitsu Q8 Petroleum LLC chính là bước đầu tiên trong lộ trình đó.

Phát biểu về kế hoạch lần sân sang lĩnh vực bán lẻ xăng dầu, ông Hiroaki Honjo - Tổng giám đốc Idemitsu Q8, cho biết: “Bán lẻ xăng dầu sẽ góp phần cung cấp nguồn xăng dầu ổn định cho thị trường Việt Nam, nơi mà nhu cầu dầu khí sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai.”

Không chỉ vậy, phía Idemitsu Kosan còn cho biết kế hoạch mua bán dầu thông qua hình thức thanh toán bằng thẻ ATM. Cụ thể, hãng sẽ áp dụng hệ thống thanh toán thẻ POS tại trạm xăng, cho phép người mua không cần trả tiền mặt mà có thể thanh toán qua thẻ.

Thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam lần đầu tiên có sự tham gia của đơn vị 100% vốn nước ngoài.

Idemitsu Kosan là doanh nghiệp lớn thứ 2 trong ngành xăng dầu Nhật Bản (sau Nippon Oil). Trong khi, Kuwait Petroleum International Ltd có hệ thống gần 4.800 trạm xăng dầu tại châu Âu và là một nhánh của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kuwait. Tập đoàn này sở hữu thương hiệu xăng dầu Q8 với lượng tiêu thụ tương đương hơn 450.000 thùng mỗi ngày trên toàn thế giới.

Đáng chú ý, Idemitsu Kosan chính là cổ đông lớn sở hữu tới 35,1% vốn tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa), vì vậy, sản phẩm của Lọc hóa dầu nghi Sơn sẽ được Idemitsu Q8 Petroleum LLC phân phối chính thức.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc