Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Gánh lỗ ngàn tỉ vẫn lên sàn chứng khoán: Chờ đợi vận may?

Gánh lỗ ngàn tỉ vẫn lên sàn chứng khoán: Chờ đợi vận may?
Dòng vốn hàng chục tỷ USD lên sàn mở ra cơ hội lớn cho thị trường phát triển. Thế nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều điều đáng ngại khi hàng loạt doanh nghiệp thua lỗ ngàn tỉ vẫn “ngang nhiên” lên sàn chứng khoán.

Thị trường chứng khoán ngày càng sôi động, các doanh nghiệp nhà nước cũng tích cực chuyển hướng tấn công bằng cách lên sàn giao dịch. Đi đầu là các “ông lớn” doanh nghiệp Nhà nước như: Bia Sài Gòn - Sabeco (SAB), Bia Hà Nội - Habeco (HBN), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Petrolimex (PLX) và sắp tới là Lọc dầu Bình Sơn, PVoil,... Tính đến thời điểm hiện tại, đây là những doanh nghiệp có bướ tiến cực kỳ thành công.

Chung xu hướng, mới đây, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa chấp thuận cho Tổng Công ty CP Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (Vinaincon) đưa 55 triệu cổ phiếu lên sàn UPCOM với mã VVN.

Gánh lỗ ngàn tỉ vẫn lên sàn chứng khoán: Chờ đợi vận may?
Niêm yết 55 triệu cổ phần VVN trên HNX.

Tuy nhiên, đây có thể sẽ là một trường hợp lên sàn không mấy thuận lợi như hàng loạt doanh nghiệp có vốn đầu tư trước đó.

Hiện tại, mức giá tham chiếu của Vinaincon chưa được công bố nhưng nếu theo giá trị sổ sách của công ty mẹ tại thời điểm chốt danh sách lưu ký chứng khoán sẽ vào khoảng 12.000 đồng/cp. Với mức giá này, VVN sẽ khó thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư. Bởi lẽ Vinaincon được biết đến là doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh thua lỗ trong nhiều năm và doanh thu có chiều hướng suy giảm.

Hiện Bộ Công Thương vẫn là cổ đông lớn sở hữu 82,75% cổ phần. Doanh nghiệp này có tổng tài sản hơn 6,3 ngàn tỷ, gần tương đương với tổng nợ.

Theo tài chính soát xét bán niên 2017, tính tới cuối quý 2/2017, Vinaincon lỗ lũy kế gần 800 tỷ đồng. Báo cáo cũng cho thấy, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp chỉ còn hơn 9 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với vốn góp chủ sở hữu 550 tỷ đồng.

Nếu tính mức vốn này, giá trị mỗi cổ phiếu Vinaincon chỉ còn khoảng 170 đồng/cp. Doanh thu năm 2016 giảm hơn 14% xuống còn khoảng 5,1 ngàn tỷ đồng. Năm 2017, doanh thu trong 6 tháng mới chỉ được chưa tới 1,8 ngàn tỷ đồng.

Trước đó, giới đầu tư cũng đã chứng kiến Công ty CP Điện ảnh Cần Thơ được Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) chào bán với giá thấp chưa từng thấy trên thị trường chứng khoán - 2.600 đồng/cp.

Điện ảnh Cần Thơ có vốn tiền tỷ nhưng được rao bán với giá mấy chục triệu. Doanh nghiệp có vốn 6,2 tỷ đồng nhưng các nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số tiền chưa tới 2.000 USD có thể sở hữu gần 25% vốn điều lệ của Điện ảnh Cần Thơ.

Nếu quy về mức mệnh giá 10.000 đồng/cp, thì mỗi cổ phần của Điện ảnh Cần Thơ được chào bán chỉ 260 đồng/cp, thấp hơn nhiều so với mức giá thấp kỷ lục 500 đồng/cp mà SCIC từng có lần nhắc tới.

Tuy nhiên, đó không phải trường hợp cá biệt. Gần đây, một số doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ cũng được xử lý.

Đạm Hà Bắc (DHB), một thương hiệu có tuổi đời 50 năm và là công ty lỗ nặng nhất ngành Công Thương đã chính thức lên sàn chứng khoán UPCOM hôm 26/7 với khoản lỗ hàng ngàn tỷ đồng. DHB có giá tham chiếu là 6.800 đồng/cổ phiếu, tương đương với mức vốn hóa thị trường khoảng 1.850 tỷ đồng (so với vốn điều lệ hơn 2,7 ngàn tỷ đồng).

Kể từ khi lên sàn, DHB chưa hề có giao dịch và hiện vẫn có giá không đổi ở mức 6.800 đồng/cp. Hiện Vinachem đang nắm giữ gần 97,7% cổ phần DHB. Hoạt động của DHB đi vào ngõ cụt từ 2015 tới nay với lỗ lũy kế hơn 1,7 ngàn tỷ đồng (riêng 2016 lỗ hơn 1 ngàn tỷ đồng).

Trước DHB, DDV của CTCP DAP - Vinachem (dự án DAP Đình Vũ) cũng đã lên sàn năm 2015 trước khi báo lỗ gần 470 tỷ đồng trong năm 2017. DAP chào sàn với giá 13.200 đồng/cp và hiện ở mức 7.000 đồng/cp.

Trước đó, hàng loạt doanh nghiệp nhà nước cũng thoái vốn khỏi các dự án hoặc khoản đầu tư của mình nhưng bất thành. Điện lực Việt Nam (EVN) từng hủy bỏ cuộc bán đấu giá cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS) vì không có người đăng ký tham dự.

Gánh lỗ ngàn tỉ vẫn lên sàn chứng khoán: Chờ đợi vận may?
Cổ phần hóa là hướng đi đúng đắn.

Trên thực tế, việc mua bán cổ phiếu để thành công phải có người mua và người bán. Nhiều cổ phần của doanh nghiệp hấp dẫn do có đất vàng, có triển vọng tốt... được giới đầu tư săn đón, các đại gia săn mua, thậm chí tìm cách giành mua bằng mọi giá.

Tuy nhiên, cũng không ít doanh nghiệp thua lỗ lớn và chưa thể gỡ rối để phát triển. Cổ phiếu rất khó bán. Việc thoái vốn nhà nước có thể phải chấp nhận bán với mức giá rẻ như bèo theo thị trường. Nhiều doanh nghiệp nhà nước đang chìm ngập trong khối nợ tổng lên tới hàng tỷ USD. Đây là những vướng mắc không dễ giải quyết nhanh.

Theo kế hoạch nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa và thoái vốn. Đây vẫn là giải pháp đúng đắn, giúp đưa các doanh nghiệp nhà nước ra khỏi thể chế phi thị ng thể chế thị trường. Hướng đi này sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, khuyến khích và động lực thúc đẩy phân bố và sử dụng nguồn lực theo thị trường.

Theo Vietnamnet

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.38915 sec| 2018.094 kb