Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cuộc đua tăng lãi suất huy động bắt đầu 'nóng'

Cuộc đua tăng lãi suất huy động bắt đầu 'nóng'
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 12/2010/TT-NHNN hướng dẫn tổ chức tín dụng cho vay bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng theo lãi suất thỏa thuận.

Ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động Theo Thông tư 12/2010/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện cho vay bằng đồng Việt Nam phải niêm yết công khai lãi suất cho vay ở mức hợp lý, trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng vay, tiết kiệm chi phí hoạt động, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận vốn vay để phát triển sản xuất – kinh doanh, nhất là khu vực nông nghiệp và nông thôn, doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

TCTD điều chỉnh lãi suất cho vay phù hợp với mức biến động của lãi suất huy động vốn bằng đồng Việt Nam và mục tiêu, giải pháp điều hành chính sách tiền tệ của NHNN. Ngoài ra, các TCTD phải NHNN về lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam theo nhu cầu vay và các văn bản của TCTD quy định về lãi suất cho vay ngay sau khi ban hành. Ngay sau khi Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 14/4/2010, nhiều ngân hàng thương mại đã vào cuộc để công bố biểu lãi suất huy động mới đồng loạt tăng mạnh với mức lãi suất phổ biến 11%/năm

Cụ thể, ngày 10/10, trên biểu lãi suất huy động của Vietcombank, lãi suất ở một số kỳ hạn ngắn đã tăng. Cụ thể, người gửi tiền kỳ hạn 1-2 tháng sẽ được hưởng lãi suất 4,4%/tháng, tăng 0,1 điểm % so với trước; kỳ hạn 3 tháng là 4,8%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 5,5%/năm, các kỳ hạn này tăng thêm 0,2 điểm % so với trước… Nếu tính từ đầu tháng 10 đến nay, Vietcombank đã có 2 lần tăng nhẹ lãi suất ở một số kỳ hạn ngắn.

Một "ông lớn" ngân hàng khác là Agribank cũng vừa nhập cuộc xu hướng tăng lãi suất tiền gửi. Theo biểu lãi suất mới nhất, Agribank cũng tăng từ 0,2-0,3 điểm % lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn. Mức lãi suất mới được ngân hàng này áp dụng kỳ hạn 1-2 tháng là 4,5%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 4,8%/năm và kỳ hạn 5 tháng là 5,5%/năm.

Cuộc đua tăng lãi suất huy động bắt đầu 'nóng'
Lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng

Vài ngày trước, Vietinbank, BIDV đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn thêm từ 0,2-0,4 điểm % ở các kỳ hạn.

Xu hướng tăng lãi suất không chỉ diễn ra ở các ngân hàng thương mại nhà nước, nhiều ngân hàng cổ phần cũng thay biểu lãi suất theo hướng tăng ở cả kỳ hạn ngắn và dài. Một số ngân hàng còn áp dụng chương trình khuyến mại, cộng lãi suất, "đẩy" lãi suất tiền gửi lên khá cao so với mặt bằng chung.

Maritime Bank cũng vừa công bố biểu lãi suất mới, theo hướng tăng lên ở một số kỳ hạn từ cuối tuần qua. Trong đó, tăng mạnh nhất là các kỳ hạn 7-8 tháng thêm 0,9 điểm %, lên mức 6,9%/năm; các kỳ hạn 10-13 tháng tăng 0,1 điểm % lên cao nhất 7,2%/năm cho khoản tiền gửi từ 1 tỉ đồng trở lên; kỳ hạn 18 tháng lãi suất lên 7,2%/năm tăng 0,2 điểm %.

Riêng người gửi tiền trực tuyến kỳ hạn 2 tháng, lãi suất tại Maritime Bank tăng tới 0,95 điểm % lên 5,25% so với biểu lãi suất trước đó. Thậm chí, ngân hàng này còn đang triển khai gói tiết kiệm M-Saving, chỉ cần khách hàng có số dư bình quân tài khoản thanh toán từ 5 triệu đồng, số dư bình quân sổ tiết kiệm trực tuyến từ 1 triệu đồng sẽ được cộng thêm lãi suất từ 0,5-2%/năm. Mức lãi suất tiền gửi cao nhất của gói tiết kiệm này khách hàng có thể hưởng lên tới 8,9%/năm.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm của hệ thống ngân hàng khoảng 9,52%, trong khi huy động vốn khoảng 9,15%. Với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm của hệ thống 14%, một số ngân hàng vẫn còn dư địa cho vay nên điều chỉnh lãi suất để cân đối lại nguồn vốn, thu hút thêm nguồn huy động đầu vào nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cao từ thị trường, dân cư dịp cuối năm.

Bên cạnh đó, tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giảm từ 45% xuống còn 40% từ đầu năm 2019, nên việc điều chỉnh lãi suất của một số ngân hàng thương mại cũng nhằm cơ cấu, cân đối lại nguồn vốn.

 Đào Hà (TH)
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08925 sec| 1990.008 kb