AA

AA AA AA
Thị trường | 28/07/2017 15:46

Chôm chôm là loại quả đầu tiên được xuất sang New Zealand

PhapluatNet New Zealand sẽ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam như nông nghiệp, cơ sở hạ tầng,… Trước mắt, trái chôm chôm được lựa chọn là loại quả đầu tiên vào New Zealand, sau này sẽ là các loại trái cây khác.

Ngày 27/7, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có một số các hoạt động tại New Zealand khi tới chào xã giao Chủ tịch Quốc hội David Carter, hội đàm với Phó thủ tướng Paula Bennett, làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Gerry Brownlee, Bộ trưởng Thương mại Todd McClay và dự chiêu đãi của Bộ trưởng, Tổng chưởng lý Chris Finlayson.

Phó thủ trướng Vương Đình Huệ và Phó thủ tướng Paula Bennett, New Zealand.

Phó thủ tướng Paula Bennett và Bộ trưởng Thương mại Todd McClay khẳng định sẽ tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường New Zealand. Trước mắt sẽ sớm hoàn thành rà soát rủi ro, để đưa trái chôm chôm vào thị trường New Zealand, sau này là các loại trái cây khác.

Lãnh đạo New Zealand khẳng định quyết tâm thúc đẩy kim ngạch thương mại 2 chiều tăng trưởng hơn nữa, hướng đến mục tiêu 1,7 tỷ USD vào năm 2020. New Zealand sẽ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và phía bạn có lợi thế như như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng... 

Ngoài ra New Zealand sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực và công nghệ sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp.

Các lãnh đạo New Zealand khẳng định sẽ tiếp tục duy trì viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam. 

Ưu tiên các lĩnh vực bao gồm: An sinh xã hội, nông nghiệp, phát triển nông thôn; phát triển nguồn nhân lực; quản lý và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu…

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao và cảm ơn New Zealand đang hỗ trợ Việt Nam trong các dự án về an toàn đập, đê điều, phát triển giống cây thanh long, các dự án về rau sạch, nông nghiệp sử dụng công nghệ cao. Ông cũng đề nghị hai bên xây dựng cơ chế đối thoại song phương thường kỳ về hợp tác phát triển. 

Qua đó đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước, đề ra các định hướng, biện pháp sử dụng vốn hỗ trợ phát triển của New Zealand một cách hiệu quả, phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc