Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sau nửa thế kỷ, hồ nước ở Mỹ bất ngờ đổi màu xanh ma mị

Sau nửa thế kỷ, hồ nước ở Mỹ bất ngờ đổi màu xanh ma mị
Người dân xung quanh hồ Erie (một hồ rất lớn thuộc Ngũ Đại Hồ của Bắc Mỹ) đã có những ngày bàng hoàng khi chứng kiến màn “thay máu” khi chuyển sang màu xanh lá huyền ảo, tuyệt đẹp.

Bức hình được hệ thống OLI (Operational Land Imager - hệ thống vận hành hình ảnh mặt đất) thuộc vệ tinh Landsat 8 cung cấp cho thấy hồ Erie có sự chuyển biến màu sắc cực kỳ khó tin.

Sau nửa thế kỷ, hồ nước ở Mỹ bất ngờ đổi màu xanh ma mị
Hồ Erie nhìn từ ảnh vệ tinh.

Thế nhưng dù có màu nước bắt mắt nhưng người dân nơi đây đang phải đối mặt với nguy cơ nhiễm độc khủng khiếp. Nguyên nhân là do, nước hồ lúc này giống như một bể độc chất khổng lồ.

Giải thích cho điều này, các chuyên gia cho biết, nước hồ chuyển màu là do sự bùng phát khủng khiếp của “tảo độc”.

Nguy hiểm hơn, chiếm đa số các loại tảo bùng nổ có Microcystis - một loại khuẩn lam. Nhìn có thể đẹp, nhưng chúng sản sinh ra độc chất, khiến nước hồ bị ô nhiễm nặng, đồng thời gây nguy hiểm cho con người và các loài động vật xung quanh. Nếu tiếp xúc với nước hồ vào thời gian này có thể gây dị ứng da, thậm chí là suy hô hấp trầm trọng.

Sau nửa thế kỷ, hồ nước ở Mỹ bất ngờ đổi màu xanh ma mị
Đằng sau màu xanh đẹp ma mị là mối nguy hiểm khổng lồ.

Đó là chưa tính đến tác hại đối với môi trường. Tảo phát triển bùng nổ sẽ hút hết oxy trong hồ, khiến cá chết hàng loạt, lại gây mùi hôi thối kinh khủng làm ảnh hưởng đến cư dân xung quanh.

Lý giải về sự gia tăng bất ngờ của “tảo độc”, giới chuyên gia nhận định, nguyên nhân đứng đằng sau vụ việc có thể là do nước hồ đã hấp thụ quá nhiều phốt pho do các hoạt động công – nông nghiệp. Lượng phốt-pho này đã kích thích khả năng hấp thụ dinh dưỡng của tảo đến mức "điên rồ", khiến chúng phát triển bùng nổ. Quá trình này được gọi là "phú dưỡng" (eutrophication).

Sau nửa thế kỷ, hồ nước ở Mỹ bất ngờ đổi màu xanh ma mị
Hiện tượng phú dưỡng khiến nước hồ bị ô nhiễm trầm trọng.

Được biết đây không phải lần đầu tiên hồ Erie bị “tảo độc” xâm chiếm. Lần gần nhất hồ Erie xảy ra hiện tượng này là từ những năm 1960. Khi đó, cái hồ khổng lồ này gần như "kiệt quệ" vì nước hồ bị ô nhiễm trầm trọng. Dù đã rất cố gắng khắc phục, nhưng đến nay mức ô nhiễm trong hồ vẫn còn khá lớn, đặc biệt là nồng độ phốt-pho rất cao, khiến thảm cảnh ngày nay xảy ra.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.27588 sec| 1948.383 kb