Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Pháp: Bí ẩn chuyện hàng loạt trẻ sơ sinh chào đời không có tay

Pháp: Bí ẩn chuyện hàng loạt trẻ sơ sinh chào đời không có tay
Cho đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa biết nguyên nhân thực sự của hiện tượng bí ẩn này. Họ đã phải tiến hành một cuộc điều tra trên phạm vi toàn quốc để tìm sự thật.

Cuộc điều tra ban đầu diễn ra sau khi hơn chục trẻ nhỏ sinh ra không có chân hoặc tay tại 3 khu vực ở Pháp. Tuy nhiên, nó đã kết thúc sau khi các cơ quan y tế không xác định được nguyên nhân thông thường. Giờ đây, lại có thêm 11 trường hợp khác bị bệnh ở khu vực phía đông Ain khiến các quan chức phải mở một cuộc điều tra mới.

Pháp: Bí ẩn chuyện hàng loạt trẻ sơ sinh chào đời không có tay
Rất nhiều trẻ sơ sinh ở Pháp sinh ra không có tay hoặc chân (Ảnh minh họa)

Giám đốc Viện Giám sát y tế công cộng Pháp, ông François Bourdillon, ngày 31/10 cho biết kết quả điều tra sẽ công bố trong vòng 3 tháng tới. Bộ Y tế phối hợp với Cơ quan Môi trường và An toàn Thực phẩm thực hiện điều tra.

Căn bệnh này là một dạng suy nhược khiến phần tay của bào thai không hình thành đầy đủ trong suốt thai kỳ. Trẻ mắc bệnh sẽ bị mất toàn bộ tay, cẳng tay, bàn tay hoặc ngón tay khi sinh ra.

Những trường hợp mắc bệnh nằm ở khu vực nông thôn của Ain, nằm gần biên giới Thụy Sĩ, cũng như Brittany và Loire-Atlantique, 2 khu vực lân cận bờ biển tây bắc.

Tất cả các ca bệnh được tại Ain đều liên quan tới những người sống cách làng Druillat trong bán kính 17km, dẫn tới suy đoán họ bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu. Tuy nhiên điều này vẫn chưa được chứng minh.

Bé Ryan, hiện 8 tuổi, là một trong những đứa trẻ bị mất một bàn tay tại khu vực Ain. Cha mẹ bé nói với truyền thông Pháp rằng khi siêu âm, bác sĩ không hề phát hiện ra bất cứ vấn đề gì. Đến tận lúc sinh họ mới phát hiện ra và các bác sĩ không thể giải thích tại sao.

Một bà mẹ khác đến từ Brittany cũng sinh ra con trai có cánh tay bị biến dạng. Sau khi sinh, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm. Họ hỏi chị về thói quen ăn uống, sử dụng dược phẩm hay thuốc cấm. Nhưng một lần nữa, họ cũng không tìm ra được nguyên nhân.

Chủ tịch ủy ban khoa học tại Trung tâm Y tế khu vực Ain, nhà di truyền học, Tiến sĩ Elizabeth Gnansia, nói rằng một số ca bệnh tập trung trường hợp rất hiếm gặp. "Hãy tưởng tượng chúng được sinh ra từ năm 2009-2014, khoảng thời gian 5 năm, bạn có thể tượng tưởng trong một trường học ở vùng nông thôn nhỏ, có 7 đứa trẻ bị cụt cẳng tay như nhau?", bà nói.

Cuộc điều tra tiết lộ những gì?

Dữ liệu đăng ký ở bệnh viện Pháp cho thấy tỷ lệ các trường hợp khuyết tật chân tay là 1,7/10.000 ca sinh, tương đương mỗi năm phát hiện 150 trường hợp. Dị tật bẩm sinh có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm rối loạn nhiễm sắc thể, sử dụng ma túy hoặc tiếp xúc với các chất độc hại.

Pháp: Bí ẩn chuyện hàng loạt trẻ sơ sinh chào đời không có tay
Cậu bé này là một trong những đứa trẻ bị mất tay ngay từ lúc chào đời.

Vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960, khoảng 10.000 trẻ em trên toàn thế giới được sinh ra trong tình trạng chân tay bị dị dạng hoặc không có sau khi người mẹ dùng thuốc thalidomide để điều trị ốm nghén.

 

T.A (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.34650 sec| 2006.305 kb