Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nhật Bản: Sàn nhà chống trộm báo động như tiếng chim

Nhật Bản: Sàn nhà chống trộm báo động như tiếng chim
Là một trong những thiết kế truyền thống ấn tượng của Nhật Bản, sàn nhà chống trộm Nightingale phát ra âm thanh như tiếng chim hót ngay khi có kẻ lạ mặt đột nhập.

Sàn Nightingale (uguisubari) ở Nhật Bản, là một hệ thống đặc biệt được thiết kế để phát ra tiếng chim hót khi có người bước lên.

Theo các tài liệu, sàn Nightingale được phát minh được bởi những thợ thủ công lành nghề Nhật Bản từ thời cổ đại và thường được sử dụng trong các hành lang cung điện và đền thờ.

Nhật Bản: Sàn nhà chống trộm báo động như tiếng chim
Sàn Nightingale tại một đền thờ ở Kyoto, Nhật Bản.

Với thiết kế độc đáo, Nightingale sẽ tạo ra âm thanh líu lo như chim hót giúp đánh động cho lính gác bảo vệ công trình và buộc kẻ đột nhập phải tháo chạy ngay khi đặt chân vào.

Theo Rocket News 24 cho biết, để lắp sàn Nightingale, thợ mộc sẽ đặt những tấm ván gỗ bên trên bộ khung dầm đỡ vừa đủ chắc chắn để ván không lệch khỏi vị trí, vừa đủ lỏng lẻo để phát ra âm thanh. Khi kẻ đột nhập bước lên sàn nhà, những tấm ván cọ vào đinh nối liền với dầm gỗ, sinh ra tiếng động giống như chim hót.

Không chỉ dừng lại ở việc , kỹ thuật xây dựng đơn giản này còn có thể giúp xác định đúng vị trí của kẻ đột nhập dựa vào độ lớn của tiếng động.

Sàn Nightingale nổi tiếng nhất nằm ở lâu đài Nijo tại Kyoto, Nhật Bản. Lâu đài này được xây dựng dưới thời Edo, là nơi ở của nhiều tướng lĩnh quân đội. Theo truyền thuyết Nhật Bản, sàn Nightingale được lắp đặt để tránh sự xâm phạm của ninja, những người có biệt tài bước đi rất khẽ, hầu như không phát ra tiếng động.

Nhật Bản: Sàn nhà chống trộm báo động như tiếng chim
Đền thờ Chion-in nổi tiếng cũng được thiết kế hệ thống chống trộm độc đáo này.

Ngoài lâu đài Nijo, sàn Nightingale còn được tìm thấy ở đền thờ Chion-in tại Higashiyama-Ku, đền thờ Eikan-do-Zenrin-Ji và ngôi đền Phật giáo Shingon, Daikaku-Ji ở Kyoto.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.11631 sec| 1985.953 kb