AA

AA AA AA
Thế giới đó đây | 09/01/2019 11:13

Nhà khoa học Trung Quốc có thể bị tử hình do chỉnh sửa gen

PhapluatNet Ông Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học Trung Quốc gây chấn động thế giới với vụ chỉnh sửa gen cho một cặp song sinh, đang được quản thúc cẩn mật và có khả năng đối mặt với án tử hình vì tội tham nhũng và hối lộ.

Theo đó vào cuối tháng 11/ 2018, ông Hạ Kiến Khuê (He Jian Kui) đã tiết lộ với thế giới rằng ông đã theo đuổi mục tiêu biến đổi gen của phôi người, và đã thành công trong việc thay đổi gen phôi thai giúp nhiều em bé được sinh ra.

Nhà khoa học Hạ Kiến Khuê có thể lĩnh án tử hình

Sự kiện này đã làm rung chuyển cộng đồng khoa học di truyền và đón nhận làn sóng giận dữ từ nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới.

Cụ thể, nghiên cứu mà Hạ Kiến Khuê đã tiến hành nhằm mục đích giúp những cặp vợ chồng nhiễm HIV có khả năng sinh con không có HIV. Hai bé gái được sinh ra bằng phương pháp chỉnh sửa gen của Hạ Kiến Khuê được báo cáo là khỏe mạnh, nhưng điều đó không hẳn đã nằm trong suy nghĩ của các nhà điều tra.

Sau khi công bố hai đứa trẻ sinh ra nhờ chỉnh sửa gen trước khi sinh, Hạ Kiến Khuê đã bị đe dọa giết. Ngay sau đó, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành điều tra vụ việc , nhưng đến hiện tại vẫn chưa rõ quá trình điều tra sẽ kéo dài trong bao lâu.

Trước vụ việc này, nhà di truyền học Robin Lovell-Badge tại Viện nghiên cứu Francis Crick ở London, người từng làm việc với ông Hạ Kiến Khuê đã bày tỏ mối lo ngại của mình.

Theo ông Lovell-Badge, nhà khoa học Trung Quốc này có thể sẽ đối mặt với cáo buộc vi phạm các quy tắc nghiên cứu khi ông chỉnh sửa gen của cặp bé gái song sinh để miễn nhiễm với virus HIV của người cha.

Công nghệ chỉnh sửa gen mở ra hướng điều trị đầy hứa hẹn đối với một số căn bệnh di truyền. Tuy nhiên, nó cũng đặc biệt gây tranh cãi vì những biến đổi như vậy có nguy cơ truyền tiếp cho những thế hệ sau những gen đã bị chỉnh sửa.

Hiện tại, ông Hạ Kiến Khuê đang bị cáo buộc tham nhũng và nhận hối lộ. Đây là hai tội danh đều có thể bị tử hình theo luật pháp Trung Quốc.  

P.L (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc