AA

AA AA AA
Thế giới đó đây | 05/05/2017 06:44

Nam Cực: Thác nước ngàn năm… chảy máu

PhapluatNet Lạnh lẽo, không có sự sống, thác nước Nam Cực còn khiến những người yếu bóng vía nổi da gà khi dòng nước chảy ra có màu đỏ rực như máu.

Thác nước chảy máu ở Nam Cực khiến nhiều người hết hồn.
Thác nước chảy máu ở Nam Cực khiến nhiều người hết hồn.

Thác máu tại thung lũng McMurdo Dry, Nam Cực là một trong những địa điểm bí ẩn và kì lạ nhất thế giới. Nơi đây lạnh lẽo và hầu như không có sự sống.

Thác máu được nhà thám hiểm địa chất Griffith Taylor người Australia phát hiện ra năm 1911. Nhiều giả thuyết đặt ra xoay quanh bí ẩn địa chất này nhưng chưa có câu trả lời nào thực sự thỏa đáng.

Một số nhà khoa học cho rằng màu đỏ của thác là do tảo biển hoặc oxit sắt sinh ra. Sau hơn 100 năm tìm tòi, khám phá, cuối cùng bí ẩn về thác máu ở Nam Cực đã được giải đáp.

Các nhà địa chất ở đại học Alaska Fairbanks và Colorado đã phát hiện ra một nguồn nước mặn khổng lồ kẹt cứng trong sông băng vĩnh cửu Taylor. Sử dụng công nghệ tiếng vọng vô tuyến, các nhà nghiên cứu đã tìm được nguồn nước nằm sâu 100 mét trong sông băng. Nguồn nước mặn này chứa sắt và sẽ chuyển thành màu đỏ khi tiếp xúc với oxy của khí quyển.

Christina Carr, chủ nhiệm đề tài nói rằng một điều họ không ngờ là có thể bên trong sông băng vẫn tồn tại một dòng nước lỏng. Erin Pettit, chuyên gia nghiên cứu sông băng từ đại học Alaska nói rằng nhiệt độ đóng băng thấp của nước muối đã khiến hiện tượng kì lạ trên xảy ra.

Theo Dân Việt

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc