AA

AA AA AA
Thế giới đó đây | 27/06/2017 14:23

Kỳ lạ vùng biển chỉ hiện ra 2 lần mỗi ngày

PhapluatNet Mặc dù chỉ xuất hiện 2 lần/ngày nhưng sự đa dạng sinh học cùng quang cảnh kỳ vĩ, thênh thang của biển Wadden vẫn đem lại hứng thú bất tận cho du khách có dịp viếng thăm.

Biển Wadden thực hất là một dải đất bãi bồi dài 15km nằm ở phía Đông Nam của Biển Bắc, dọc theo bờ biển từ Đan Mạch đến Hà Lan. Dải đất này được xem là "một trong những hệ sinh thái bãi triều tự nhiên cuối cùng còn lại" trên trái đất.

Wadden - hệ sinh thái bãi triều tự nhiên duy nhất còn sót lại.

Biển Wadden có hệ sinh thái vô cùng phong phú với hơn 10.000 loài thực vật và động vật cùng sinh sống.

Chính sự đa dạng sinh thái đã biến biển Wadden thành nơi cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho các loài chim di cư, vịt, ngỗng, mòng biển và hải cẩu. Sẽ có nhiều người bất ngờ khi biết vùng biển này là nơi cư trú của hơn 30.000 con hải cẩu đáng yêu.

Những chú giun ngọ nguậy khi nước triều rút đi.

Tuy nhiên, trước sự khai thác quá mức của con người, do ảnh hưởng của thiên nhiên, sự  đa dạng sinh học của biển Wadden ngày nay bị giảm sút nghiêm trọng. Nhiều loài cá như cá hồi Đại Tây Dương, cá hồi nâu, cá tầm và các loài khác như ốc sên và hàu đã biến mất trong khi vực này. Diện tích biển Wadden cũng giảm 50% so với kích thước ban đầu.

Nhưng đó không  phải điều đặc biệt nhất khiến hàng ngàn du khách kéo đến đây mỗi năm. Nguyên nhân quan trọng nhất chính là sự độc đáo của vùng biển này – chỉ xuất hiện 2 ngày một lần.

Lớp bùn mềm, mịn phủ kín không gian tạo nên cảnh tượng vô cùng kỳ vĩ.

Nhiều du khách thích đến đây lưu lại những khoảng khắc tuyệt đẹp của thiên nhiên.

Ngay khi nước biển rút đi, lớp bùn mềm mịn phủ kín cả khoảng không gian tạo nên cảnh tượng vô cùng choáng ngợp.

Người Hà Lan và người Đức có sở thích là đi bộ trên các thềm bùn tại Wadden khi thủy triều rút. Họ sẽ đi chân trần, đi trên lớp bùn như một cách massage bàn chân. Tuy nhiên mọi du khách phải tuân thủ hướng dẫn của các nhà quản lý địa phương nếu không muốn chìm sâu trong lớp bùn mềm ở Wadden.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc