AA

AA AA AA
Thế giới đó đây | 15/08/2017 14:08

Kỳ lạ: Ireland tôn dê núi... làm vua

PhapluatNet Lễ hội Puck Fair được tổ chức vào tháng 8 hàng năm ở Killorglin, một thị trấn nhỏ ở Đông Nam Ireland.

Vào ngày đầu tiên của lễ hội, những tình nguyện viên sẽ đi bắt một con dê núi đực và đưa nó về thị trấn. Con dê sẽ được đưa lên kiệu trang trí hoa thạch thảo tím và và đưa vào trung tâm Killorglin trong lễ diễu hành. Tại đây, nó sẽ được trao vương miện và làm vua của Killorglin trong 3 ngày.

Con dê sẽ được đưa lên kiệu trang trí hoa.

Các vũ công, những nghệ sĩ múa rối và các ban thổi kèn túi đi trước xe chở vua dê, biểu diễn cho công chúng và nhà vua thưởng thức. Trước và sau lễ diễu hành, đường phố Killorglin trở nên vô cùng náo nhiệt và sôi động.

Theo truyền thống, “hoàng hậu Puck” sẽ có nhiệm vu vinh quang là trao vương miện cho vua dê. Hoàng hậu là một nữ sinh được chọn qua cuộc thi viết luận trong đó các nữ sinh cho biết vì sao họ xứng đáng được làm nữ hoàng.

Con dê được Hoàng hậu của Puck trao vương miện.

Người tham gia lễ hội Ben Henry, 25 tuổi, nói: "Tôi đã chứng kiến điều này trong 11 năm qua nên không có gì mới mẻ, nhưng lần đầu tiên đến đây, tôi đã nghĩ nó thật kỳ lạ”. 

Vua Puck sẽ được đối xử một cách đầy trang trọng trong thời gian “trị vì”. Nó được ăn những món ăn yêu thích như cành cây, nước và bắp cải.

Ngày thứ hai của lễ hội là hội chợ bò diễn ra ngay sau cuộc thi ngựa. Tại đây, mọi người mua bán và trao đổi gia súc với trung tâm của sự chú ý là những chú bò.

Ngày thứ hai của lễ hội là hội chợ bò.

Vào ngày cuối cùng của lễ hội, vua dê sẽ được cởi bỏ mũ miện. Một hình nộm của vị vua lạ lùng này sẽ được kiệu ra khỏi thị trấn và con dê được thả vào núi.

Không ai nắm rõ nguồn gốc của lễ hội vua dê, nhưng theo người dân địa phương nghi thức trao vương miệng cho dê có từ khi một con dê bỏ đàn chạy đến cảnh báo người dân thị trấn Killorglin về sự xuất hiện của đội quân Oliver Cromwell trong cuộc chinh phục Ireland ở thế kỷ 17.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc